• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Ẩn tình" tàu chiến tối tân Nga đổ bộ Cuba?

Thế giới 25/06/2019 13:09

(Tổ Quốc) - Một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của hải quân Nga đã cập cảng Havana hôm thứ Hai và đậu tại đây.

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov được đưa vào hoạt động từ năm ngoái. Đây là một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của hải quân Nga và được trang bị tên lửa hành trình, hệ thống phòng không và nhiều vũ khí khác. Con tàu này nằm chính tại cảng Severomorsk ở Bắc Cực và thuộc biên chế Hạm đội phương Bắc của Nga. Đây là con tàu đầu tiên trong một lớp tàu khu trục mới mà Hải quân Nga có ý định thay thế các khu trục hạm thời Liên Xô cũ nhằm thể hiện sức mạnh ở xa bờ biển Nga. Con tàu này đồng hành cùng với tàu hậu cần đa chức năng Elbrus, tàu chở dầu cỡ trung Kama và tàu kéo cứu hộ Nikolai Chiker, hải quân Nga cho biết

Nhiệm vụ tại Caribbean?

Hải quân Nga cho biết, tàu Đô đốc Gorshkov đã đi qua Kênh Panama, tiến vào Biển Caribbean vào khoảng ngày 18/6. Nhóm tàu này đã di chuyển được hơn 28.000 hải lý kể từ khi rời Severomorsk vào tháng 2, với các điểm dừng ở Trung Quốc, Djibouti, Sri Lanka và Colombia. Lực lượng này cũng cho hay, nhóm tàu này được lên kế hoạch thực hiện một số chuyến thăm tới các cảng Caribbean, nhưng không nêu rõ chi tiết.

Ẩn tình tàu chiến tối tân Nga đổ bộ Cuba? - Ảnh 1.

Tàu Đô đốc Gorshkov tại Cuba. (Nguồn: AP)

Nga cũng không cung cấp chi tiết về mục đích chuyến thăm này, nhưng theo AP, Điện Kremlin đang hướng đến tăng cường khả năng quân sự trong bối cảnh quan hệ giữa nước này với phương Tây căng thẳng sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014. Các lực lượng vũ trang Nga đã nhận được hàng trăm máy bay chiến đấu mới và hàng chục tàu chiến trong những năm gần đây - một phần của chương trình hiện đại hóa quân sự sâu rộng cho phép Moscow thể hiện sức mạnh ra nước ngoài.

Khi quan hệ Hoa Kỳ-Nga đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Moscow đang xem xét các bước tiếp theo để tăng cường sự hiện diện toàn cầu. Một căn cứ không quân và một cơ sở hải quân ở Syria hiện là tiền đồn quân sự duy nhất của Nga bên ngoài khu vực Liên Xô cũ, nhưng các quan chức quân đội Nga đã đề cập nhiều lần về kế hoạch đàm phán các thỏa thuận để tàu chiến và máy bay Nga sử dụng cảng và căn cứ không quân nước ngoài.

Thông điệp từ khu trục Đô đốc Gorshkov

Các tàu Nga đã hiện diện nhiều lần ở Havana trong thập kỷ qua. Năm 2008, sau chuyến thăm của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, một nhóm tàu Nga đã vào vùng biển Cuba – điều truyền thông Cuba thông tin là chuyến thăm đầu tiên kể từ năm 1991. Một nhóm tàu khác đã đến thăm thành phố phía nam Cienfuegos vào năm 2010, được cho là có mang theo lúa mì. Các chuyến thăm khác diễn ra vào năm 2013 và 2014.

Vào tháng 1 năm 2015, tàu trinh sát và liên lạc Viktor Leonov hiện diện bất ngờ tại Havana - một ngày trước khi bắt đầu các cuộc thảo luận giữa các quan chức Hoa Kỳ và Cuba về việc mở lại quan hệ ngoại giao. Tàu Viktor Leonov trở lại một lần nữa vào tháng 3 năm 2018.

AP cho hay, tất cả các nhiệm vụ hải quân của Nga đến Cuba đã được coi là một chỉ báo về sự hiện diện quân sự của nước này gần bờ biển Hoa Kỳ, mặc dù cả Cuba và Nga đều không đề cập gì ngoài việc đây là các hoạt động thường lệ.

Đầu nhiệm kì tổng thống, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội đóng cửa một tiền đồn giám sát điện tử thời Liên Xô ở Cuba khi ông tìm cách làm ấm mối quan hệ với Hoa Kỳ. Giữa lúc căng thẳng với Mỹ, các quan chức quân đội Nga đã nói về khả năng khôi phục sự hiện diện ở đây.

Tàu chiến và máy bay Nga đã định kỳ tiến vào vùng biển Caribbean. Hai máy bay ném bom chiến lược hạt nhân Tu-160 của Nga đã đến thăm Venezuela vào tháng 12 năm ngoái– động thái quân đội Nga mô tả là một nhiệm vụ huấn luyện. Việc triển khai này diễn ra trước cuộc khủng hoảng mới nhất ở Venezuela. Nga cũng đã gửi Tu-160 và một tàu tuần dương tên lửa đến thăm Venezuela năm 2008 trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ sau cuộc chiến ngắn ngủi ở Georgia. Hai chiếc Tu-160 cũng đã đến thăm Venezuela vào năm 2013.

Người Nga đã từng là nhóm nhân sự nước ngoài quan trọng nhất ở Cuba, với hàng ngàn công nhân và cố vấn Liên Xô hợp tác trong nhiều loại dự án từ sản xuất nông nghiệp đến phòng thủ quân sự. Điều đó đã kết thúc với sự sụp đổ của Liên Xô. Cuba đã gặp nhiều khó khăn sau đó, những đã phần nào được cải thiện với sự viện trợ từ Venezuela vào khoảng năm 2000.

Cuba cũng phần nào đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách thu hút đầu tư Mỹ Latinh, châu Âu và châu Á, và du lịch chủ yếu từ Canada, châu Âu và Mỹ. Du lịch từ Mỹ tăng mạnh vào năm 2015 và 2016 khi chính quyền Obama nới lỏng các hạn chế đối với du lịch Cuba như một phần của việc mở cửa với Havana. Việc mở cửa đó bao gồm cho phép các tàu du lịch đến Cuba. Nhưng chính quyền Trump đã tìm cách cắt giảm thu nhập cho Cuba và giảm số lượng khách du lịch đến đảo. Đòn giáng mới nhất sẽ chấm dứt hành trình của các du thuyền đến Cuba - một biện pháp đã có hiệu lực trong tháng này.

Trpmg một động thái được một số người Cuba coi là một biểu tượng mạnh mẽ của việc thời đại thay đổi, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov đang neo đậu tại hải cảng Havana– nơi vốn là điểm dừng chân của các du thuyền chở khách tới Cuba.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ