• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Án tù 13 năm dành cho kẻ tàn tật liều mình buôn ma túy

Thời sự 25/05/2018 - 08:38

(Tổ Quốc) - Trong xã hội hiện đại, các đối tượng ngày càng tinh vi, sử dụng các hình thức trá hình, thậm chí còn lợi dụng chính người thân để phục vụ mục đích vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy kiếm lời cho dù mình là người tàn tật.

Vụ việc đau lòng xảy ra ở một tỉnh miền Trung khiến người dân nơi đây hết sức phẫn nộ, bản thân đối tượng Hồ Thanh Tước được xác định là bị tàn tật bẩm sinh, cuộc đời Tước xác định gắn liền với chiếc xe lăn nên Tước đã mở một cửa hàng trà đá ở ngay trước cửa ngõ nhà mình. Sau vài năm mở ra quán trà đá của Tước càng ngày càng thu hút đông thanh thiếu niên quanh vùng tụ tập.

Buôn bán có lãi, Tước vận động thêm chị gái cho cháu ruột mình đến phụ giúp. Thế là hàng ngày hai cậu cháu cùng nhau phục vụ trà đá cho hàng trăm khách hàng quanh vùng.

Người dân quanh vùng chỉ thực sự ngỡ ngàng khi vụ việc bị công an xã phanh phui. Bản thân Tước bị dị tật bẩm sinh từ lúc sinh từ nhỏ nên được xã hội thương cảm, dành cho nhiều sự quan tâm nhưng cũng như nhiều bản làng khác, nơi đây cũng là một điểm nóng của ma túy, và cơn lốc trắng càn quét qua vùng đất này khiến bao gia đình tan cửa, nát nhà, nhiều thanh niên trai tráng nghiện ngập, đi tù hoặc chết vì ma túy, vì nhiễm HIV/AIDS, không chừa gia đình Tước.

Mặc dù bản thân bị tàn tật, là cậu của cô cháu nhỏ nhưng Tước cũng không từ thủ đoạn mà lừa cả cháu mình cùng buôn bán ma túy. Hơn thế, Tước còn xem đây là nghề làm ăn chính, là cách để hắn đổi đời, vươn lên trong cuộc sống. Để việc buôn bán hàng trắng thành công, Tước còn nhờ đến cả cháu ruột Hồ Thị Thoa. Bản thân Thao cũng bị tàn tật bẩm sinh, thân hình nhỏ con và cũng phải đi lại trên xe lăn. Chỉ sau một thời gian làm cùng cậu, Thoa đã nhanh chóng trở thành là một kẻ lọc lõi trong nghề buôn hàng trắng.

Những hoạt động mua bán trái phép chất ma túy của hai cậu cháu Tước và Thoa đã không qua mắt được lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy tỉnh. Sau một thời gian theo dõi hoạt động, hành vi của hai cậu cháu đã bị phát giác và cái giá phải trả của hai cậu cháu bị bắt giữ tại nhà khi công an ập đến bắt quả tang với 10 gói heroin có trọng lượng 43,2 gam; 27 viên ma túy tổng hợp trọng lượng 2,5 gam; 68,5 gam thuốc phiện trong nhà Tước với mức án thích đáng. 

Ảnh minh họa: CAND

Chứng kiến tại phiên tòa xét xử vụ án hai cậu cháu buôn bán trái phép chất ma túy, người dân trong tỉnh không khỏi nghi ngại khi thấy cả hai đối tượng đều ngồi trên xe lăn để đưa đến trước vành móng ngựa.

Trong suốt quá trình xét xử, cả hai đều khai nhận rằng “cứ tưởng bị tàn tật thì không bị đi tù nên mới buôn bán hàng cấm”. Hội đồng xét xử nhận định, cả Tước và Thoa đều là những người có hạn chế về năng lực, hành vi, được hưởng trợ cấp hàng tháng của xã hội, đáng lẽ ra, hai bị cáo phải biết vươn lên, hòa nhập cộng đồng với tinh thần “tàn nhưng không phế”, tuy nhiên, vì hám tiền và lợi dụng việc mình bị tàn tật nên cả hai đã phạm tội nghiêm trọng.

Sau khi xem xét các điều khoản và pháp luật, Hội đồng xét xử quyết định bị cáo Hồ Thanh Tước phải chịu mức án 11 năm tù giam còn bị cáo Hồ Thị Thoa bị Tòa tuyên phạt 13 năm tù.

Vụ việc này cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những đối tượng lợi dụng mình bị bệnh, đau yếu để buôn bán trái phép chất ma túy, đây là hiện trạng khá đau buồn ở một số địa phương và cần phải xử lý nghiêm những đối tượng này để thể hiện sự răn đe của pháp luật đối với những đối tượng cố tình lợi dụng sự ưu đãi của nhà nước để vi phạm pháp luật.

Trước đó từng có những vụ án mà các bị cáo bị tàn tật cũng phải chịu những mức án phạt thích đáng khi lợi dụng tình trạng bệnh tật của mình để buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, thậm chí có trường hợp đối tượng là thương binh nặng cũng đã phải chịu án tử hình.

Hà Nam

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ