Chè Campuchia độc nhất ở Sài Gòn
13-07-2016 08:26
(Tổ Quốc) - Quán chè mang hương vị đặc trưng của đất nước Chùa Tháp nằm lọt thỏm trong khu chợ ngoằn ngoèo ở một xóm nhỏ thuộc quận 10, vốn là nơi quần tụ sinh sống và buôn bán của người gốc Campuchia, người dân hay gọi là "Chợ Campuchia", "Chợ Miên", hay "Chợ Nam Vang".

Người Campuchia ở "chợ Miên", như cách gọi bình dân của một số người, buôn bán theo hình thức gia đình quần tụ, cha truyền con nối để truyền thống bản quán không bị mai một. Không khó bắt gặp hình ảnh trước mỗi quầy hàng luôn có người của hai, hoặc đến thế hệ thứ ba thay phiên nhau đón khách. Hầu hết họ bán ở ngay khoảng sân nhỏ trước nhà.

Cộng đồng Campuchia trong chợ rất đa dạng. Họ có thể là những người Campuchia chính gốc, sống ở Việt Nam lâu năm nên xem đất khách như là quê hương thứ hai, lấy vợ, lấy chồng là người Việt dẫu vẫn còn xuôi ngược về quê nhà để trao đổi hàng hóa. Có những người lại là thế hệ thứ hai, là con lai chỉ còn biết đến Campuchia qua những thứ họ bán hàng ngày để mưu sinh. Đây cũng là nơi tụ họp của cộng đồng người Campuchia đang sinh sống khắp Sài Gòn mỗi khi nhớ món quê.

Người ta có thể dễ dàng nhận ra ngay đặc trưng văn hóa của nước láng giềng bởi biển hiệu có đề chữ Campuchia bên cạnh chữ Việt, cách bố trí khu chợ rất riêng biệt. Và nhất là những bà, những chị tuy nói tiếng Việt nhưng vẫn giữ cách vận xà rông khi còn ở bản quán, họ có nước da ngăm đen, tính tình hiền hòa dễ chịu.

Nơi đây bán đầy đủ các món ăn và các lại thực phẩm, hàng hóa đặc trưng của đất nước Chùa Tháp. Chợ mở từ sáng đến chiều tối, lúc nào cũng tấp nập người mua kẻ bán, với các loại ẩm thực "trứ danh" mà người mê ăn vặt nào cũng rành. Quầy buôn bán các ẩm thực đặc trưng Campuchia ở chợ này cũng rất đa dạng, với các loại bún Num bo chóc (bún cá Nam Vang), bánh lọt xào, bí hầm trứng, các loại chè…

Ngoài độc đáo và lạ miệng từ nguyên liệu, bí quyết làm nên nét riêng của các loại chè Campuchia là do loại nước đường chế biến theo công thức đặc biệt gồm đường thốt nốt và sầu riêng, thốt nốt lấy từ Campuchia về màu trong, trắng đều và luôn to gấp đôi so với thốt nốt An Giang.

Với hàng chục món chè khác nhau, góc sạp nhỏ bày biện đủ món chè trứng, chè hột me, chuối nướng, chè bí chưng "num-à-pơi" lâu nay nổi danh. Quán chè Campuchia duy nhất và ngon nhất ở Sài Gòn từ lâu đã trở thành điểm đến thú vị cho nhiều du khách trong và ngoài nước, bởi hương vị độc đáo mang đậm nét đặc trưng ẩm thực của xứ sở chùa tháp.

Có 3 món chè mà bạn nên thử: chè bí chưng, chè thập cẩm và chè hạt me, .

Chè Bà-bơ-chon-chang (hay còn gọi là chè bí chưng trứng gà) được làm bằng bí hấp và sữa đặc, là món ăn được rất nhiều người lựa chọn. Trái bí ngô móc ruột và đổ hỗn hợp gồm: nước dừa, đường, sữa, trứng sau đó chưng cách thủy khoảng một giờ đồng hồ để khi nhân bên trong tỏa hương thơm ngào ngạt và trái bí chín là vừa. Một chén chè bí được cắt khéo léo sao cho vừa có bí vừa có nhân trong, đổ thêm một miếng nước cốt dừa và một ít đá bào nhỏ là ta được một chén chè bí thơm nồng.

Chè Campuchia độc nhất ở Sài Gòn - ảnh 1Ảnh: amthucquanngon.com
Nếu bạn muốn ăn một lần được tất cả các loại chè thì nên kêu chè thập cẩm. Bát chè thập cẩm Campuchia hấp dẫn, bắt mắt với đủ sắc màu từ màu vàng của bánh trứng, màu xanh của sương sa, màu nâu của bí chưng, màu trắng của sữa tươi, nước cốt dừa… với đầy đủ hương vị thơm nồng, ngọt thanh, béo béo, bùi bùi… sẽ làm cho thực khách khó có thể quên được.
Chè Campuchia độc nhất ở Sài Gòn - ảnh 2Ảnh: amthucquanngon.com

Chè hạt me của người Campuchia hoàn toàn khác với món đá me của người Việt. Để nấu món chè này, đầu tiên hạt me được rửa sạch và rang lên cho vàng, sau đó đợi hạt nguội thì dùng chày đập bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài. Phần nhân trắng bên trong của hạt me sau đó được cho vào chậu sứ, ngâm với nước tro ấm một đêm. Hôm sau, bạn đổ hạt ra rổ, xả vài lần với nước lạnh cho sạch rồi để ráo, sau cùng là cho hạt me vào nồi đun trong nhiều giờ với lửa riu riu đến khi hạt thật mềm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo. Tùy chỗ, người ta có thể nấu chè hạt me với nếp hoặc nấu suông cùng đường cát trắng và nước cốt dừa.

Chè Campuchia độc nhất ở Sài Gòn - ảnh 3Ảnh: amthucquanngon.com

Bánh flan trái bí đỏ, mì trứng, chè hạt mít... là những món khiến thực khách tìm đến quán chè có thâm niên hơn 40 năm tại Sài Gòn.

Mì trứng không dùng bột là món chè được nhiều người ưa thích bởi vị béo thơm. Thành phần duy nhất của món ăn là lòng đỏ trứng kéo thành sợi như sợi mì. Mì trứng ăn kèm nước cốt dừa tươi và nước đường. Chẳng hiểu sao cứ thế cái ngọt, mặn, bùi, béo hòa hợp ăn ý với nhau để làm nên món chè có một không hai ở Sài Gòn.

Chè Campuchia độc nhất ở Sài Gòn - ảnh 4Ảnh: amthucquanngon.com

Không chỉ phục vụ cho người dân Campuchia ở Sài Gòn, ngôi chợ này còn thu hút khá đông người Việt đến tham quan, mua bán và thưởng thức những món ăn với hương vị ẩm thực khá riêng biệt tại đây, hầu hết những người mua đều rất hài lòng với giá cả và các món ăn của chợ Campuchia.

LT (TH)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại