Di Linh không chỉ có nhà đẹp
(Tổ Quốc) - Nếu có dịp qua vùng đất cao nguyên trung phần tỉnh Lâm Đồng bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món lòng với hình thù khá lạ: bên trong giống như món lòng heo thông thường, nhưng phần bọc ngoài thì lại làm từ da gà.
Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 - 11:48

Nguồn gốc của món lòng cổ gà trên cao nguyên Di Linh quả là khó giải thích. Là một trong hai cao nguyên chiếm hầu hết diện tích tỉnh Lâm Đồng, vùng đất này tập trung rất nhiều người từ các địa phương khác tới đây làm kinh tế mới. Đa số là người gốc Bắc, quê Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa... Có người bảo nó là món ăn của người dân quê Nam Định mang vào, cũng có người bảo do người Thanh Hóa sáng tạo ra cho đỡ thèm món lòng lợn phức tạp lại hiếm ở vùng cao. Tuy vậy, cách giải thích nghe có vẻ hợp lý nhất là do dân nhậu làm trong các đồi cà phê lúc thời vụ rảnh rang, rủ bạn tới chơi, chiêu đãi món gà đồi thả rông. Cổ, cánh gà luộc ăn mãi cũng chán, thêm nữa, gà đồi nên cổ dài và phần da cổ khá dày. Thế nên, nhiều người phát huy sáng kiến làm món lòng cổ. 

Di Linh không chỉ có nhà đẹp - ảnh 1Ảnh: vietgiaitri.com

Về thành phần miếng dồi, cơ bản thì nó không khác so với dồi làm từ long heo nhiều, nhưng phần bọc ngoài là da gà thì quả thật rất lạ. Miếng da giòn, mềm, ăn sần sật. Dần dà, món ngon lan truyền, khi có khách tới chơi, chủ nhà muốn mời khách món lạ miệng lại dân dã, dễ làm thì món lòng cổ gà có vẻ thỏa mãn được các điều kiện trên.

Đầu tiên phải chọn chú gà tầm 2 kg, gà trống là tốt nhất vì cổ dài, da dày. Khi cắt tiết cũng phải khéo đừng cắt quá rách để cổ không bị nát. Tiếp đó, cắt phần cổ gà từ đoạn dưới đầu đến gần phần cánh, chần qua nước sôi để dễ lột da. Phải lột nhanh, khéo để phần cổ không bị rách".

Tuy nhiên, tiết có thể tận dụng luôn tiết gà, thêm các loại rau thơm, lạc rang, đỗ tương rang trộn đều. Luộc lòng cổ gà khoảng 10-15 phút là món ăn hoàn thành. Món lòng này ăn khá lạ vì phần da gà làm vỏ có vị ngậy ngậy, beo béo, thơm thơm mùi đặc trưng của gà, khi ăn khá mềm, không dai. Phần nhân ăn thơm bùi mùi của các loại rau thơm và các loại đỗ đi kèm. Bạn có thể chấm với nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh để tăng thêm vị đậm đà.

Có dịp đến đây, bạn hãy thử dạo quanh những con đường nhỏ vào buổi chiều. Những con đường dù đi về phía nào cũng hướng về với núi. Cảm giác se se lạnh và hương hoa dại thoang thoảng cùng những món lạ miền cao nguyên sẽ mê hoặc bạn.

LT (TH)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm