Ếch om Phượng Tường
10-07-2016 11:22
(Tổ Quốc) - Món ăn có cái tên nghe sang trọng và đầy hấp dẫn ấy có xuất xứ từ làng Phượng Tường, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên. Vùng quê chiêm trũng này những ngày vào vụ, ếch ở những con kênh, thửa ruộng kêu râm ran suốt đêm.

Tiên Lữ là một huyện nằm ở phía nam tỉnh Hưng Yên, cuộc sống chủ yếu gắn với nông nghiệp, một vùng nông thôn thuần nông với những nét văn hóa ẩm thực gắn với ruộng đồng. Một trong những món ăn truyền thống, nổi tiếng nhất của vùng quê này có ếch om Phượng Tường. Món ăn đã nổi tiếng khắp vùng vì sự cầu kỳ nhưng rất đỗi mộc mạc của khâu chế biến. Làng Phượng Tường còn nổi tiếng với nhiều món khác từ ếch. Trong đó phải kể đến món ếch mọc Phượng Tường, hay ếch nấu măng chua, món ếch xào sả ớt... Trong đó, ếch om được làm công phu nhất và cũng ngon nhất.

Ếch om Phượng Tường - ảnh 1  Ảnh: vncgarden.com

Có lẽ món ếch om Phượng Tường đặc biệt ở khâu chế biến là dùng tổng hợp nhiều nguyên liệu, gia vị của vùng quê. Nguyên liệu để làm món ếch om Phượng Tường có vỏ quýt khô, mẻ, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép và nước mỡ. Băm nhỏ những nguyên liệu này và đem ngâm với thịt ếch khoảng nửa tiếng để thịt đậm đà hơn, sau đó đem nấu thịt ếch, thêm măng hoặc thịt ba chỉ để nấu rồi om cùng. Và cả đặc biệt trong mùi vị dân dã của món. Đó là vị béo của thịt ếch, vị cay thơm từ vỏ quýt khô, tiêu, mẻ, vị giòn giòn của mộc nhĩ và cả mùi thơm đặc biệt từ mắm tép...

Theo những người có kinh nghiệm, muốn có được thịt ếch om ngon nhất thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Vì vào thời điểm này, những chú “gà đồng” rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài trong hang. Có được ếch ngon thì việc “làm lông” cũng phải công phu.

Công đoạn đầu tiên là làm sạch và lột da ếch. Người có kinh nghiệm hay dùng lá tre để giữ ếch đỡ trơn, rồi cắt bỏ miệng, chân, lột sạch da và mổ ếch. Cũng đôi khi người ta dùng nước vôi trong và muối để rửa ếch trước cho đỡ nhớt mới mổ sau.

Thông thường, với món ếch om này người làng thường để cả ếch nguyên con và om kỹ đến khi nhừ. Nhưng với nhiều người thì họ lại chọn cách chặt ếch thành miếng để vừa ăn (ếch to thông thường chặt làm sáu miếng, ếch nhỏ thì bốn).

Sau khi làm sạch “lông”, mổ bụng bỏ hết phần ruột gan, chỉ bóc lấy lại phần mỡ áo tơi. Đặt những chú ếch này lên thớt dùng gọng dao dần kỹ để cho nhuyễn phần xương, nhưng khi cầm lên vẫn giữ được nguyên hình là con ếch. Muốn làm được thế gọng dao phải tròn, dần thật khéo. Sau đó đem ếch ướp với gia vị gồm: mẻ, vỏ quýt khô, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép, nước mỡ khoảng nửa giờ cho ngấm. Đoạn lấy dây lạt bó lại cho vào nồi nấu với măng, thịt ba chỉ. Đun nhỏ lửa cho sôi kỹ rồi bắc xuống om cạnh bếp, sao cho khi ếch chín và nước chỉ ra chỉ vừa một bát.

Khi nấu món ếch om Phượng Tường có một chút lưu ý là nên dùng nồi kín, giữ hơi để nấu món này. Hơn nữa, không nên nấu quá kỹ mà hãy để thịt ếch nhừ bằng cách om vung, đặt nồi cạnh bếp lửa. Một nồi ếch om thơm ngon sẽ dễ dàng cảm nhận qua màu chứ chưa cần phải nếm: ếch phải nhừ và nước om phải có màu vàng đậm, sóng sánh như mật ong và tỏa mùi thơm quyến rũ.

Ai đã từng một lần được thưởng thức các món ăn từ những chú “gà đồng” này chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị quyến rũ của một món ăn dân dã đã được nâng đến mức tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực.

LT (TH)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại