Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội
(Tổ Quốc) - Trang web kiến trúc nhiều người truy cập nhất thế giới ArchDaily giới thiệu ngôi nhà siêu nhỏ ở Hà Nội, Việt Nam. Tất cả khối kiến trúc đầy đủ tiện nghi được thiết kế trên diện tích vỏn vẹn 10m2 này là cơ ngơi của công ty kiến trúc SMA Studio, tọa lạc tại tại phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 17:28

Ngôi nhà cũ vốn là tàn tích của sự phát triển nhanh chóng ở Hà Nội. Nằm trong con ngõ nhỏ ở Hà Nội, mặt tiền nhìn ra ngõ, đối diện là nhà hàng xóm, diện tích nhỏ hẹp 2,5x4m, hiện trạng căn nhà xuống cấp, chi phí cải tạo thấp, thời gian thi công gấp rút lại không được ảnh hưởng tới hàng xóm… là bài toán khó cho các kiến trúc sư khi muốn biến nơi đây thành một chốn tiện nghi.

Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 1

Để giải quyết vấn đề này, các KTS của SMA Architecture Studio đã đưa ra các giải pháp để đảm bảo có một ngôi nhà nhỏ với không gian linh hoạt, tận dụng được ánh sáng tự nhiên và thông thoáng, tiết kiệm năng lượng tối đa. Ý tưởng ban đầu là xây dựng các module hình khối với tỷ lệ khác nhau để tạo ra sự tương tác trong không gian từ nhiều hướng, xếp chồng lên nhau, mọi người đứng từ các vị trí trong nhà có thể nhìn thấy nhau.  

Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 2Ngôi nhà cũ nằm trong một con ngõ nhỏ đặc trưng của Hà Nội

Ngôi nhà gồm 2 tầng chính và các tầng phụ. Các không gian trong nhà được liên kết linh hoạt với nhau từ sàn tới mái nhà. Các tầng lửng có độ cao khác nhau nhằm tạo sự thông thoáng và đảm bảo tuân thủ các quy định xây dựng. Nhờ ánh sáng tự nhiên và sự lưu thông không khí tốt nên ngôi nhà không cần sử dụng nhiều đèn và điều hòa, giúp tiết kiệm năng lượng. Thêm vào đó phần mặt tiền là những cửa kính mở, cửa sổ kết hợp với ban công mang đến sự tương tác tối đa giữa trong với bên ngoài nhà, đặc biệt khi thời tiết đẹp.

Nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình xây dựng ngôi nhà gồm các tấm kim loại được sơn màu trắng để giúp giảm sự hấp thụ nhiệt đồng thời mang đến cảm giác rộng rãi cho ngôi nhà. Việc sử dụng kính cường lực cũng là giải pháp phản chiếu ánh sáng, giúp ánh sáng được lan tỏa khắp nhà. Các tầng lửng được làm bằng gỗ cao su đàn hồi, kết hợp với các tấm kim loại trắng và sàn bê tông xám mang đến một không gian hòa hợp giữa hiện đại mà vẫn giản dị.

Ngôi nhà hiện là nơi làm việc của công ty kiến trúc SMA Architecture Studio, tuy nhiên nó có thể biến thành nhà cho gia đình theo mục đích sử dụng. Tầng một là phòng khách, nhà vệ sinh, tầng hai là không gian làm việc đa năng và một nhà bếp. Mái nhà là nơi thư giãn với một khu vườn và nơi có thể làm các món BBQ. Các chậu cây xanh trên tầng thượng của ngôi nhà sử dụng một hệ thống tưới tự động và làm bằng vật liệu nhẹ với kích thước khác nhau. Hệ thống cây xanh này giúp che mát cho ngôi nhà và là nơi các KTS thư giãn.

Những hình ảnh về ngôi nhà được ArchDaily giới thiệu.

Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 3

Không gian bên trong căn nhà

Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 4
Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 5
Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 6
Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 7
Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 8

Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 9

Mặt tiền ngôi nhà

Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 10

Phòng khách ở tầng 1

Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 11Sân thượng
Nhà siêu nhỏ tiện nghi chỉ 10m2 ở Hà Nội - ảnh 12Phối cảnh tổng thể ngôi nhà

Nhật Anh (theo ArchDaily)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm