Nha Trang, thành phố… ốc
15-07-2016 09:12
(Tổ Quốc) - Đã đến Nha Trang mà không thưởng thức món ốc, một đặc sản đã trở thành "thương hiệu" của vùng biển đầy nắng, gió này thì thật quả là một thiếu sót lớn.

Nếu bạn là “tín đồ” của món ăn vặt này thì nên một lần đến Nha Trang. Bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ốc ngon, lạ với những phương pháp chế biến đa dạng. Bởi không chỉ có nhiều loại ốc, mà Nha Trang còn có nhiều quán ốc tạo nên những hương vị đa dạng, như những cung bậc khác nhau trong bản hợp xướng của thiên đường món ốc. Dẫu chỉ là ăn chơi, nhưng ốc lại là món ăn cực kỳ hấp dẫn, làm say mê bao thực khách ghé thăm và thưởng thức. Ốc - thậm chí còn được giới sành ẩm thực gán cho danh xưng “top-ten” trong các loại hải sản.

Chưa đầy một cây số từ Tháp Bà tới Trần Phú, có tới hàng chục quán bán các món chế biến từ ốc đủ loại, cùng các loại hải sản biển khác… con đường này vì thế từ lâu đã được mệnh danh là khu phố ốc.

Mỗi quán có bí quyết làm nên hương vị riêng biệt, từ khâu nuôi giữ hải sản đến chế biến. Vì ốc ở đây luôn tươi, nên các quán ăn thường chỉ sơ chế để giữ hương vị nguyên sơ của biển cả như nướng, hấp, luộc, chứ ít cầu kỳ như ở Sài Gòn. Nhưng dù là không quá công phu nhưng khâu chế biến cũng đòi hỏi kỹ thuật rất tinh tế. Độ lửa, thời gian nướng, luộc, hấp cũng chỉ vừa đủ để giữ được hương vị đặc trưng của ốc. Các loại rau ăn kèm cũng phải đảm bảo vệ sinh. mang đến cho thực khách những món ngon nhất, có được cảm nhận đúng nhất về hương vị ẩm thực ốc biển.

Từ tháng 2 đến tháng 9 là mùa ốc ngon và béo. Qua tháng 10 ốc bắt đầu vào chu kỳ sinh sản, ốc lúc này lạn sạn ốc con trong bụng, không còn ngon nữa. Thế nhưng, nhờ thiên nhiên ưu đãi, hầu như ở đây lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ du khách.

Ngoài tươi ngon, phong phú thì món ốc ở Nha Trang cũng rẻ hơn so với các vùng miền khác. Từ các loại ốc phổ biến mà nơi nào cũng có như: sò huyết, nghêu, sò lông, ốc móng tay, ốc giác, khế, nhảy…, tại đây còn có nhiều loại mà chỉ rất ít nơi có như ốc bàn tay, bạch ngọc, cồi điếu, ốc giác.

Món ngon và dân dã nhất là ốc nhảy... luộc với sả hay lá gừng . Nhiều người sành ăn cho rằng, ốc nhảy con đực ngon hơn con cái. Thịt ốc nhảy vừa dai lại vừa giòn, luộc chấm mắm gừng thơm cay thật lạ miệng. Ngoài ra, ốc nhảy nướng cũng ngon không kém và có thể chấm muối tiêu chanh.

Nha Trang, thành phố… ốc - ảnh 1
Có một loại ốc khá đặc biệt là ốc bàn tay, sở dĩ nó có tên gọi đó là bởi vì 5 cái gai ở miệng ốc chĩa ra ngoài như bàn tay của người. Ốc bàn tay không chỉ Nha Trang mới có, Phan Thiết cũng là nơi sản sinh ra loại ốc này, nhưng từ lâu loài và món ốc này đã gắn với địa danh Nha Trang.
Nha Trang, thành phố… ốc - ảnh 2

Ốc bàn tay có thể chế biến nhiều món khác nhau như hấp sả, nướng mọi, nước muối ớt…và với hương vị đậm đà, có giá trị dinh dưỡng cao, vừa ngọt, vừa dai, vừa giòn của nó làm cho bao thực khách phải mê mẩn.

Khi nướng trên than tỏa mùi thơm phức, ăn vào có độ giòn giòn, dai dai đậm mùi biển rất thú vị. Sau khi nướng xong, đập giữa con sẽ lộ ra một con ốc có màu cam nhạt, nhỏ hơn so với vỏ. Dùng que khều hẳn thịt ốc ra khỏi vỏ, chấm vào chén muối tiêu chanh.

Hình dạng cồi điếu giống chiếc tẩu hút thuốc, vỏ bằng đá vôi san hô, một đầu kín, một đầu mở ra là miệng sống của cồi điếu. Loại ốc này sống ở độ sâu từ 15-20m trong những rạn, gành đá san hô. Chính vì vậy, việc bắt cồi điếu là cả một công đoạn khó khăn. Ngư dân phải xắn từng tảng đá to mang lên bờ, sau đó mới đục đá ra để bắt ốc.

Nha Trang, thành phố… ốc - ảnh 3

Trước khi đem chế biến, cồi điếu trải qua một công đoạn làm sạch cũng khá cầu kỳ và tốn thời gian. Thịt cồi điếu được làm sạch, bóc đường chỉ đen dài trên thân ốc để không gây đắng. Ngoài những cách chế biến thông thường như hấp, nướng, xào…, cồi điếu còn có thể ăn sống với mù tạt và nhúng nước lèo, làm từ nước dừa xiêm, sả tỏi và mẻ.

Ốc giấm có hình dáng khá đẹp với nhiều vân nâu trắng đều đặn ở bên ngoài vỏ. Đặc biệt nữa, nó là một trong những ít ỏi ốc có thể tách ruột và vỏ khi còn sống. Chính đều này, khiến chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ ốc giấm, bởi thịt ốc không bị mất bớt chất ngọt trong lúc sơ chế bằng cách luộc lên như các loại ốc khác.

Nha Trang, thành phố… ốc - ảnh 4

Ốc giấm có thể nướng bơ, nướng muối ớt, lăn bột chiên, xào với mì hoặc rau muống như ốc giác…

Ốc đỏ tuy có vỏ ngoài xấu xí nhưng khi chế biến lại tạo thành một món ăn có hương thơm đậm đà, giòn dai, có vị ngọt và càng quyến rũ hơn khi nướng và làm gỏi. Thành phần dinh dưỡng có trong ốc đỏ gồm: chất đạm, chất béo hòa tan, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin A, C, B2,…rất tốt cho phụ nữ mang thai, và là món khoái khẩu của chị em phụ nữ.

Nha Trang, thành phố… ốc - ảnh 5Ảnh: Internet

Ốc đỏ nướng nước mắm là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn không thể bỏ qua. Cái làm nên sự hấp dẫn cho món ăn chính là nước mắm. Khi nướng chín, ốc đỏ tỏa mùi thơm phức, thịt giòn giòn quyện với hương thơm của nước mắm đem lại cảm giác thích thú, ngon miệng cho người ăn. Cách chế biến đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người đầu bếp. Những con ốc đỏ sau khi rửa sạch, cho vào nồi và luộc vừa chín tới. Dùng mũi dao cậy lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bỏ đi phần ruột mềm màu trắng bao quanh. Thái thịt ốc thành từng lát vừa ăn, cho trở lại vào vỏ ốc và nướng trên bếp than hồng.

Chén nước mắm được pha chế đặc biệt, đậm đà hơi cay cay cùng vị chua ngọt rất dễ chịu. Khi ốc bắt đầu nóng lên, chan đều nước mắm đã pha lên thịt ốc đỏ, nhẫn nại ngồi chờ nước mắm ngấm đều trong từng lát thịt ốc.

Mùi thơm nước mắm, thịt ốc đỏ ngọt lừ là một sự kết hợp tuyệt hảo. Chấm đẫm miếng thịt ốc đỏ giòn giòn, dai dai đầy hấp dẫn trong chén muối tiêu chanh đậm đà phảng phất mùi ớt hiểm, thêm vài cọng rau răm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nhưng đó chưa phải là tất cả, khi ăn hết phần thịt ốc, bạn hãy khều lấy phần gan ốc bên trong. Cái mềm mại, beo béo rất ngon của gan ốc đỏ làm cho món ăn thêm tròn vị.

Bên cạnh ốc đỏ thì ốc mỡ cũng là một món ăn làm mê hoặc nhiều du khách khi đến Nha Trang. Sở dĩ có tên gọi là ốc mỡ vì khi bơi trong nước, trông nó như một miếng mỡ nhỏ màu vàng nhạt. Ốc mỡ xào sa tế, ốc mỡ xào me hay hấp sả là những món ăn bình dị nhưng lại hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon do nó mang lại.

Nha Trang, thành phố… ốc - ảnh 6 Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nhiều người ăn ốc mỡ thường chỉ ăn phần thịt ở đầu, nhưng chính phần đuôi mới là ngon nhất. Khi ốc mỡ còn nhỏ, phần thịt ở đầu còn mềm, nhưng với ốc mỡ lớn thì phần thịt vừa cứng vừa dai rất khó ăn. Chỉ có phần đuôi là mềm, khi ăn lại có vị bùi rất ngon miệng.

Ngoài cả chục thứ ốc cho khách lựa chọn theo ý thích: ốc khế, ốc dừa, ốc đụn, ốc dụ, ốc gai, ốc thiên nga, ốc tù và, ốc hương… mỗi loại một hương vị riêng, dù làm gỏi, xào hay luộc, nướng... còn nhiều món chế biến từ ốc như gỏi ốc, cháo ốc, ốc xào sa tế, ốc xốt me…

Tại Nha Trang, không chỉ trong các nhà hàng hải sản lớn mới có nhiều loại ốc, mà các quán bình dân, vỉa hè cũng không kém phần nhộn nhịp. Với một số du khách, thú vui ngồi quán vỉa hè nhâm nhi ốc với cốc bia lạnh đã trở thành một phong cách ẩm thực độc đáo.

LT (TH)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại