Thịt trâu xá bần – Nét ẩm thực độc đáo của người H’rê
(Tổ Quốc) - Nhắc tới các món ăn “sản vật” từ trâu, sẽ là thiếu sót khi không nhắc tới thịt trâu của các buôn làng H’rê.
Thứ Năm, ngày 07/07/2016 - 21:01
Người H’rê ở các huyện miền núi Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà (Quảng Ngãi) không chỉ nuôi trâu để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp mà còn nuôi trâu để cúng Giàng trong ngày tết. Những món ăn chế biến từ thịt trâu trong đó có thịt trâu xá bần đã trở thành món đặc trưng mang đậm hương vị ẩm thực người H’rê.

Đặc biệt, thịt trâu xá bần của đồng bào H’rê là món ăn quan trọng trong ngày tết của đồng bào để thờ cúng tổ tiên và thần linh. Trâu ngon là loại được nuôi thả tự nhiên khoảng hơn 1 năm tuổi, vừa đủ độ ngọt và độ dai. Thịt trâu vừa giống thịt bò nhưng thịt mềm hơn, vị dai hơn, chắc hơn, màu đỏ hơn. Ăn rồi lại muốn ăn tiếp, thịt trâu xá bần ăn từng bát, từng bát một, chỉ khiến khách ăn no chứ không ngán.

Thịt trâu xá bần – Nét ẩm thực độc đáo của người H’rê - ảnh 1

Chuẩn bị lễ cúng tổ tiên trong tết cổ truyền của người H’re

Thịt được chọn là thịt, huyết, gan, bào tử, lá lách… cắt miếng to bằng hai đốt ngón tay giữa. Sau đó, cho tất cả vào nồi đồng và đổ nước xâm xấp để nấu. Với thịt trâu non, thời gian nấu khoảng 30 phút. Món ăn không thể ngon nếu thiếu hai loại nguyên liệu là lá sưng và trái sả. Lá sưng có màu đỏ pha sắc tím và chuyển sang màu xanh lục sau khi tắm sương đêm. Cây lá sưng nhiều gai tua tủa. Đồng bào H’re thường ngắt những chiếc lá non đem về rửa sạch, thái mỏng, lá già phải dùng dao chuốt nhẹ để loại bỏ gai trước khi chế biến. Khi thịt chín mềm mới cho lá sưng, trái sả vào khiến món trâu dậy mùi vị rất riêng, có chút the the, thơm và ngọt thanh. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt trâu lẫn trong mùi thơm dịu của lá sưng. Món thịt trâu xá bần đưa ra đãi khách được khách hài lòng, ưng “cái bụng” để rồi “gật gù” cái đầu và cùng nhau “mở cờ” trong bụng trong bữa tiệc.

Người miền Trung cũng hay chế biến thịt trâu nướng ống tre. Miếng thịt trâu tươi được tẩm ướt gia vị, cuộn lá nồm rồi sau đó cho vào ống tre tươi. Ống tre sẽ được nướng trên bếp than củi cho cháy hết phần tre bên ngoài. Khi ăn thì chẻ đôi ống tre và gỡ những miếng thịt trâu ra đĩa. Thịt nướng kiểu này sẽ không bị mất nước nên rất ngọt và thơm mùi của tre tươi.

LT (tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm