Văn hóa miền sông nước trong tô chè Kiểm
11-09-2016 06:00
(Tổ Quốc) - Thiên nhiên tươi tốt quanh năm cho miền Tây luôn có những món ăn ngon, độc đáo, lạ tai. Và chè Kiểm là một trong số món ngon đó.

Chè kiểm còn một cái tên khác quen thuộc với người miền Tây là canh kiểm. Còn được goi là canh vì đây là thức chè thập cẩm được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trái cây, củ, quả tự nhiên. Nồi kiểm cũng thể hiện sự phong phú và “đa dạng sinh học” như lẩu mắm Miền Tây.  Rất đặc trưng cho miền sông nước bạt ngàn cây trái. Món ăn này là sự tổng hòa của những trái cây miệt vườn tươi ngon nhất: khoai môn, bí rợ, chuối sứ, dừa xiêm, đậu phộng, mướp hương, nấm... ngọt ngào và quyến rũ vô cùng.

Món chè đặc biệt này thường được nấu vào những ngày đặc biệt trong các gia đình Tây Nam Bộ, và những dịp ăn chay của Phật tử. Người ta truyền rằng vào những dịp lễ, Phật tử thường vào chùa, mang theo các sản phẩm cây nhà lá vườn đến để cúng cho nhà chùa như bí đỏ, sa kê, mướp, đậu, khoai lang… Các nhà sư chùa mới nghĩ ra cách trộn lẫn những thức quà đó để tạo thành một nồi chè kiểm thanh ngọt!

Văn hóa miền sông nước trong tô chè Kiểm - ảnh 1

Ảnh: triipbook.com

Cách nấu chè Kiểm không khó nhưng cần khéo léo để những nguyên liệu món chè được hòa quyện với nhau và khi nấu không bị nát nhỏ. Tất cả những nguyên liệu rau, củ, quả đều được xắt khúc, xắt hạt lịu, đậu đũa thì tước xơ và cắt từng đoạn sao cho vừa miệng.

Thành phần tạo nên vị thanh mát của chè Kiểm miền Tây là rau, củ, quả tự nhiên từ miền sông nước quanh năm trù phú. Nguyên liệu chính của chè Kiểm là bí đỏ. Vị ngọt của chuối, vị bùi của khoai lang và vị béo nhẹ, thanh ngọt của bí đỏ hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy sẽ mang lại một món tráng miêng ngon tuyệt vời trong những ngày nắng nóng. Vị thơm và ngọt mát của dừa quyện với các loại cây trái tạo nên mùi thơm, vị ngon mát hấp dẫn cho nồi Kiểm. Nhưng dù là nguyên liệu gì đi chăng nữa thì thứ nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vị ngọt và mùi hương cho chè Kiểm đó là dừa. Cả dừa tươi, dừa khô và cơm dừa cắt sợi, dừa tươi vừa để ăn, vừa để lấy nước, vừa nạo lấy cái làm sợi, còn dừa khô nạo để lấy nước cốt, nước dão. Các nguyên liệu còn lại thì phải phân loại về thời gian nấu cho không bị quá mềm hay quá cứng.

Văn hóa miền sông nước trong tô chè Kiểm - ảnh 2Ảnh: imonanngon

Ngày nay, món chè Kiểm này xuất hiện nhiều trong thực đơn chay ở nhà chùa không chỉ trong Nam mà cả ngoài Bắc. Không những thế, nhiều người rất chuộng món chè này, có thể nấu vào ngày rằm, mùng một hoặc cả ngày thường như một thức chè giải nhiệt trong mùa hè cho các thành viên trong gia đình.

 LT (TH)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại