Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt
18-07-2016 03:34
(Tổ Quốc) -Sơn Đoòng - hang động lớn nhất trên thế giới tại Việt Nam, được ghi lại bằng những hình ảnh chân thực và sống động, mang vẻ đẹp thần tiên nằm dưới lòng đất.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 1

Buổi sáng ngày thứ nhất của hành trình, sau khi ăn sáng và uống cà phê sữa đá thơm lừng bên dòng sông Son thơ mộng, đoàn chúng tôi băng rừng hơn 1 tiếng để tới bản Đoòng (Quảng Bình).

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 2

Trong hình là dòng suối đầu tiên bắt đầu sau khi đi qua bản Đoòng, đôi chân luôn trong trạng thái ướt nhẹp. Ở đây bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những con bướm khổng lồ đầy màu sắc, và núi rừng cũng nguyên sơ. Theo Oxalis, xác suất gặp hổ vẫn có thể xảy ra ở đây.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 3

Khung cảnh đẹp tự nhiên trên quãng đường vào hang Én.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 4

Cửa hang đầu tiên, nơi cách hang Én 10 phút đi bộ.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 5

Mọi người cùng nhau cắm trại nghỉ ngơi ngay cửa hang.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 6

Suối nước ngầm mát lạnh ngay cửa hang Én. Không khí trong hang cũng rất kỳ lạ. Buổi chiều tối, gió rất to từ lòng hang bay ra, đến khoảng 2h sáng thì lặng gió khiến không khí oi ngạt và nồng nặc mùi phân chim én. Đến gần sáng, trời chuyển lạnh. Theo phán đoán của tôi, có lẽ do sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài thay đổi tạo ra dòng khí đối lưu.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 7

John, thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, giúp tôi bật đèn tất cả các lều để thực hiện bức ảnh này.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 8

Cửa hang phía ra của hang Én. Từ đây là quãng đường rất dài trước khi đến được hang Sơn Đoòng.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 9

Mọi cảm giác ngột ngạt nóng bức và mệt mỏi được xua tan ngay khi bạn bước chân vào hang Sơn Đoòng. Luồng không khí mát lạnh từ lòng hang sâu thẳm bên dưới, mang theo hơi khói trắng mờ ảo liên tục thổi lên trên, như hơi khói phì phò của con quái vật khổng lồ bên dưới, rất kỳ ảo.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 10

Kinh nghiệm cho thấy càng rụt rè, bạn càng dễ bị trượt chân ở những vách đá dựng đứng. Cách tốt nhất là tạo tư thế gần như vuông góc với vách đá, như vậy lực cơ thể sẽ không bị dồn vào chân và di chuyển sẽ nhanh hơn. Trong hình là ông bố đơn thân Mark và con gái Sophia tham gia chuyến phiêu lưu mạo hiểm cùng nhau. Tôi luôn ưu ái dành cho họ những shot hình cẩn thận nhất.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 11

Điểm cắm trại đêm tiếp theo tại hố sụt thứ nhất. Khung cảnh vô cùng huyền bí với mây mù thay đổi liên tục, vách đá hình thù kỳ quái, tiếng suối rì rào vang vọng từ xa và không khí hết sức trong lành.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 12

Jeeno, tên thân mật của Mark, lặp đi lặp lại: "Paradise! Paradise! Paradise!..." (Thiên đường). Ông nói với tôi rằng, việc tham dự hành trình này là quyết định tuyệt vời của 2 bố con, và ông sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc này.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 13

Đoàn người lần mò trong đêm tối đi đến chỗ tắm... Dưới ánh đèn, những tảng đá trong hang sáng lấp lánh như được gắn hàng trăm viên kim cương.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 14

Mọi người đều đồng ý rằng đây là hồ bơi tuyệt vời nhất họ từng bơi trong đời. Chỉ là khe nước ngầm rộng từ 1-2m, nhưng nước ở đây trong và đặc biệt lạnh.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 15

Hành trình ngày thứ 3 đi vòng qua hố sụt 1.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 16

Phía trên là vườn địa đàng...

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 17

Tâm của hố sụt 1.

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 18

Vườn địa đàng hiện ra trước mắt

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 19

Địa điểm cắm trại ở hố sụt thứ 2. Chỗ này không có nước tắm, mà toàn cát như sa mạc và đá. Ánh sáng yếu từ cửa hang làm cho nền đất đá biến thành màu xanh nhạt nhìn rất kỳ lạ

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 20

Những quãng đường cuối cùng sâu vào lòng hang đến Bức tường Việt Nam. Để đến đích cuối cùng, phải lội qua quãng đường lầy bùn đất rất khó chịu, chỉ rộng cỡ 1 gang tay và dài 450 m

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 21

Ánh sáng cuối con đường. Đây chính là cửa ra hang Sơn Đoòng. Khi mò mẫm trong hang tối hoàn toàn yên lặng, ánh sáng cửa hang là mục đích duy nhất giúp đoàn người tiến lên

 Kỳ quan Sơn Đoòng qua ống kính du khách Việt - ảnh 22

Hành trình trong hang tối kết thúc tại đây. Tôi đã hoàn thành mục tiêu ban đầu của mình với 10 kg hành lý trong balo trên lưng.Bạn không thể chạm tới cảm xúc choáng ngợp trước thiên nhiên hùng vĩ đẹp đẽ nếu không để lại vết chân khó nhọc dọc đường, không thấm dẫm áo bằng mồ hôi, không trải qua lần bước chân hoàn toàn bằng ý chí khi cơ thể đã từ chối đi tiếp, để rồi bừng tỉnh trước phần thưởng vĩ đại mà thiên nhiên ban tặng.

Trường Sa (tổng hợp)

PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm