Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết
02-02-2016 12:00
Phạm Văn Cơ (trưởng thôn Tràng Cát) cho biết:"Lá dong Tràng Cát đã xuất ngoại phục vụ nhu cầu Tết của bà con Việt Nam ở Mĩ, Nga và các nước Đông Âu".. Ảnh:
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 1
Trung bình mỗi sào lá dong cho thu nhập từ 7-10 triệu đồng.. Ảnh:
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 2
So với năm trước, thời điểm này một bó lá dong (100 lá) có giá từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng. Nhưng năm nay, một bó lá dong (100 lá) đang có giá từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng. Nguyên nhân là do diện tích trồng lá dong đang giảm mạnh do người dân chuyển đổi mô hình canh tác sang cam canh.. Ảnh:
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 3
Cây dong dễ trồng, chỉ cần ươm góc một lần là hàng năm cho thu hoạch. Dong được trồng ở vùng bãi bồi của sông Đáy nên cây xanh tốt không tốn nhiều công chăm sóc.. Ảnh:
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 4
Để cây tươi tốt, cho lá to, đẹp thì đòi hỏi người trồng phải thường xuyên dọn sạch lá gốc cho nhiều mầm, lá xanh tốt, rộng bản. Lá được tỉa bán quanh năm, nhưng vào tháng chạp (tháng 12 âm lịch) là đợt cắt tỉa chính.. Ảnh:
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 5
Lá dong Tràng Cát là giống lá dong nếp, bầu lá tròn và dai, mặt dưới của lá có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu với gân lá. Thân lá có chiều rộng 25-35cm, dài 50-60cm, vừa vặn với khuôn bánh chưng. . Ảnh:
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 6
Những vác lá dong vẫn len lỏi đến từng mảnh đất trong và ngoài nước, từng ngôi nhà giàu nghèo trên dải đất hình chữ S. Lá xuất hiện trên phố, chợ như báo hiệu tết đã cận kề.. Ảnh: Ngọc Thành
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 7
100 chiếc lá xếp thành một bó để dễ dàng cho quá trình vận chuyển. Thông thường lá sẽ để tươi được từ 20 đến 25 ngày.. Ảnh:
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 8
Chiếc xe chuyển lá dong vẫn hối hả đưa lá dong Tràng Cát đi khắp nơi, báo hiệu cái Tết đang đến gần. . Ảnh: Ngọc Thành
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 9
Để giữ cho lá dong tươi lâu, sau khi cắt, người dân sẽ nhúng vào nước sạch trước khi bó từng bó lá. Ảnh:
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 10
Thôn Tràng Cát, xã Kim An nổi tiếng với nghề trồng lá dong, nơi đây là vựa lá chính để cung cấp cho người Hà Nội gói bánh chưng mỗi dịp tết đên.. Ảnh:
Làng lá dong tất bật chuẩn bị hàng bán tết - ảnh 11
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại