Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một
18-08-2015 12:00
Tơ thành phẩm được các thương lái về tận làng mua xuất đi các vùng dệt lụa như Vạn Phúc (Hà Nội), Hà Nam... và sang các nước như Lào, Campuchia và Thái Lan. Những loại tơ thô có giá từ 500 ngàn đến 600 ngàn/1kg, tơ thành phẩm đạt chất lượng cao có thể lên đến đến hàng triệu đồng.. Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 1
Một nhân công trong làng đều được tạo điều kiện để có việc làm ổn định, thu nhập từ 2,5 đến 3,5 triệu một tháng tuỳ từng công đoạn từ ươm tơ, đứng máy, bóc tơ, chọn lọc,.... Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 2
Nguyễn Thị Hiền chi biết: Trước kia xã Hợp thịnh 1, Hợp Thịnh 2 là các xã ven sông có nghề trồng dâu lâu năm chuyên cung cấp kén cho chất tơ tốt, nhưng nay kén phải nhập từ Thanh hoá, Ninh Binh, Hải Dương. . Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 3
Nhân công chủ yếu là người địa phương, mỗi công đoạn thao tác trên máy đểu được đào tạo bài bản để làm việc tốt, mang lại năng suất cao.. Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 4
Làng Cổ Chất (xã Phương Đình, Trực Ninh, Nam Định)nằm bên dòng sông Ninh Cơ với nghề nuôi tằm, trồng dâu, ươm tơ, dệt lụa nổi tiêng khắp cả nước.. Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 5
Trước kia tơ sản xuất thủ công chỉ được dùng để đan lưới đánh bắt cá trên sông, sau này người Cổ Chất du nhập thêm nghề ươm, se tơ, dệt lụa. Tơ Cổ Chất được làm thủ công hay bằng máy cũng đều rất đẹp và có chất lượng tốt. Sợi tơ thanh mảnh, mềm mại nhưng rất bền và có màu sắc tươi sáng.. Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 6
Kén nhập về trong 1 tuần phải ươm ngay nếu không kén sẽ nở thành bướm và đứt sợi.Kén tằm tốt cần đạt tiêu chuẩn phải mẩy, dễ kéo, ít áo kén, ko cần kích thước lớn, kén đồng dạng về hình dáng và kích thước.. Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 7
Thời gian trước, mỗi gia đình là một lò dệt tơ nhưng đến nay nghề đã mai một, người dân không tự trồng dâu nuôi tằm được nên phải nhập kén.. Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 8
Trong quá trình ươm tơ, người thợ đun kén trong nước sôi 100 độ C cho keo tơ tan ra để dễ dàng rút thành từng sợi. Công đoạn se tơ, có nhiều cách làm, cách xử lý sợi tơ và xoắn sợi tơ, có tên gọi khác nhau là sợi mốt, sợi đũi, sợi mành. Trong ảnh là một hộ gia đình chế biến tơ thành phầm bằng máy để xuất đi.. Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 9
Kén tằm mua về sẽ được chọn, phân loại 1 và loại 2 sau đó làm tơi kén để ươm nếu không sợi sẽ bị đứt.. Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 10
Vào tháng 2, 3, 8, 9, 10 là thời điểm mát mẻ sẽ ươm được kén trắng, thời điểm còn lại chủ yếu làm kén đỏ- Bà Đoàn Thị Cây vừa nói tay vừa se tách những sợi tơ đang vón cục.. Ảnh: Ngọc Thành
Làng tơ nổi tiếng Thành Nam đang dần mai một - ảnh 11
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại