Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái
22-03-2016 12:00
Xôi tím được nấu bằng gạo nếp nương kết hợp với lá cây, đây là món ăn trong mỗi dịp tết đến xuân về, vào nhà mới hay lễ hội truyền thống.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 1
Thịt khô gác bếp- món ăn thể hiện bản sắc của người Thái vùng Tây Bắc, sự tinh tế, kinh nghiệm đúc kết qua nhiều thế hệ đã làm nên món ẩm thực để lại dấu ấn. Trong sinh hoạt hàng ngày, không phải lúc nào cũng là ngày chợ để có thể dùng thịt tươi hàng ngày nên người Thái đã nghĩ ra cách bảo quản riêng, đó là làm khô, treo lên gác bếp để ăn dần. Thịt khô gác bếp thường dùng thịt lợn, trâu, bò. Thịt sau khi trải qua nhiều công đoạn xử lý sẽ được tẩm ướp gia vị và mang treo gác bếp hoặc đem phơi nắng. Phần tạo nên hương vị của món ăn là thịt nạc đã ngấm gia vị. Thịt khi ăn đem ra vùi than nóng sẽ dậy mùi mắc khén (một thứ gia vị trong rừng do người Thái tìm ra).. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 2
(Tổ Quốc)- Nguyên vật liệu đặc trưng theo mùa của vùng, gia vị và cách chế biến độc đáo đã làm lên những món ăn không thể nào quên ngay từ lần đầu thưởng thức.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 3
Nộm rau rừng: Nộm lươn và rau rừng, nhờ vị hạt tiêu rừng, ớt nướng, làm át đi vị tanh của lươn. Món ăn không quá cầu kỳ nhưng đó là sự kết hợp độc đáo của gia vị. Đây là món ăn quen thuộc của đồng bào các dân tộc Điện Biên. Từ những loại cây rừng như đu đủ, hoa chuối, ngọn ban... đồng bào vùng cao đã khéo léo kết hợp cùng những gia vị địa phương, tất cả cùng hòa quyện tạo nên một món ăn rất độc đáo.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 4
Măng đắng: Măng là một loại sản vật đặc sản có ở nhiều vùng, nhưng phải nói măng đắng tại Điện Biên là loại măng ngon nhất. Thân cây măng dày và mập, toàn thân trắng nõn. Thời điểm ngon nhất là tháng 2-3 dương lịch, qua thời diểm đó là mùa mưa nên măng sẽ đắng hơn nhiều lần. Món ăn này được chế biến đơn giản, theo khẩu vị có thể luộc, nướng chấm với chẩm chéo, món nước chấm có đủ gia vị tiêu, tỏi, ớt, mắc khén, rau thơm.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 5
Gỏi cá: Thông thường món này chỉ làm vào dịp tết Nguyên đán. Trong cái lạnh cắt da thịt của ngày đầu năm mới, những chàng trai khoẻ mạnh mang lưới ra sông suối, ao hồ để kéo cá về làm gỏi. Cá được chọn thường là cá trắm, cá mè to tầm 2kg trở lên. Cá mang về lọc bỏ xương, da, nội tạng, thái nhỏ và ướp với nước măng chua cùng các loại rau thơm là có thể ăn được.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 6
Nhót xanh chẩm chéo là món ăn chơi sau mỗi dịp Tết, mới chỉ nghe cái tên đã thấy đây là món khó ăn. Gia vị đồ chấm tạo nên món ăn này. Với bắp cải, tỏi tươi, gừng, nhót chấm với muối chẩm chéo hoặc nước mắm được pha chế rất cầu kỳ từ nhiều loại rau củ. Khi ăn có cảm giác cay của gừng tỏi ớt nướng, chát của nhót, quện lưỡi của gia vị, tê cay của hạt tiêu rừng. Người nếu đã ăn món này một lần sẽ nhớ mãi vì chỉ cần nói đến tên thôi thì sẽ lập tức lên cơn thèm.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 7
Cá nướng (pa pỉnh Tộp): Bên cạnh món cá hun khói, thì cá nướng truyền thống là món đặc trưng nhất. Với sự kết hợp của gia vị, rau thơm và mỡ lợn, cá sau khi tẩm ướp sẽ cuộn nướng trên bếp than hồng.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 8
Trong mâm cỗ luôn có các món nướng, món nộm, canh (mó), rau sống, món luộc. . Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 9
Gà mọ, lợn mọ: Đây có lẽ là món ăn đơn giản khiến du khách vô cùng thích thú và muốn khám phá. Gà đồi được chặt nhỏ, ướp ngấm gia vị sau đó trộn với rau thơm, bột gạo nếp lại gói bằng lá dong rồi đem đồ chín. Món này thường dùng ăn kèm với xôi hoặc cơm, vị ngọt của thịt hòa quyện với rau thơm và bột gạo nếp tạo nên một hương vị bùi bùi, ngậy ngậy mà không ngấy.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 10
Rêu đá là món ăn cực kỳ công phu, tốn rất nhiều thời gian và công sức vì rêu chỉ mọc theo mùa từ tháng 9, tháng 10 âm lịch đến hết tháng 3. Rêu đá là món ăn không phải ai cũng dám thử, tuy nhiên rêu sau khi lấy về làm sạch chỉ để được sau hơn 2 tiếng đồng hồ là hỏng nên phải chế biến ngay. Rêu thường mọc ở nơi các nguồn nước chảy mạnh. Có nhiều loại rêu đá nhưng loại được ưa chuộng nhất là loại mọc thành sợi dài bám vào những mỏm đá ở suối. Người ta lấy bằng cách tách từng đoạn nhưng không lấy phần sát viên đá vì nó ăn già ăn không ngon, sau đó dùng chày gỗ đập rêu để làm bung lớp đất cát bám bên ngoài rồi nhặt sạch. Món rêu có thể làm canh, nộm, nướng… Gia vị để tạo nên món ăn này là gừng, mùi, hạt tiêu rừng, có thể thêm ớt nướng giã nhỏ. Khi ăn có vị dẻo thơm, dậy mùi gia vị cay cay tê tê ở đầu lưỡi.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 11
Nộm da trâu: Mới chỉ nghe qua và nhìn bằng mắt thì không thấy hấp dẫn nhưng đó lại là món ăn vô cùng độc đáo của dân tộc Thái. Da trâu được hơ trên bếp lửa cho sạch lớp lông sau đó cạo bỏ lớp da ngoài, làm sạch cho vào nồi luộc chín rồi bỏ ra ngâm nước lạnh để tạo độ giòn, dai rồi thái thành từng miếng mỏng. Da trâu được trộn đều và ướp gia vị. Tiêu chuẩn của món này là da có độ trong, phải thái mỏng, hương vị giòn, dai, thơm bùi cay cay và đậm đà.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 12
Người Thái ở Tây Bắc có tập quán sinh hoạt khác với đồng bào các dân tộc khác, đời sống gắn liền với nông nghiệp, hồ ao sông suối nên các món ăn cũng vì thế mà tạo nên ấn tượng riêng biệt. Cách kết hợp hương vị cùng nguyên vật liệu sẵn có trong tự nhiên khiến món ăn thêm đa dạng và mới mẻ. Người phụ nữ người Thái khi đến tuổi thiếu niên ngoài làm nông nghiệp thì đều biết nấu nướng, thêu dệt... Một người phụ nữ có thể tự đảm nhiệm nhiều mâm cỗ cùng lúc. . Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 13
Sâu tre- Món côn trùng được ưa thích xuất hiện trong thời gian gần đây, đây là món ăn giàu đạm được ăn khai vị trong các cuộc nhậu mà không chỉ đồng bào Thái hay dùng để tiếp khách mà đã phổ biến ở vùng Tây Bắc. Sâu được bắt trong thân cây tre mang về rang với nước măng và lá canh. Nếu có cơ hội lên Điện Biên bạn nên tìm hiểu về món ăn này.. Ảnh: Ngọc Thành
Lên Tây Bắc thưởng thức ẩm thực Thái - ảnh 14
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại