Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn
16-09-2015 12:00
Chút men nồng, hương thoang thoảng như một chất xúc tác, rượu ngô như làm người Mông ở nơi xứ đá, rẻo cao thấy ấm áp hơn và chống chọi được với giá rét.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 1
Những chiếc nắp can đựng rượu mời chào một người đàn ông đi qua khu bán rượu.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 2
Rượu được bán bằng can, bằng ca, mỗi lít rượu tại chợ giao động từ 30 đến 35 ngàn đồng một lít.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 3
Bà Thèn Thị Chìn 84 tuổi thử một thìa rượu ngô trước ánh mặt chăm chú của người bán hàng.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 4
Rượu ngô giờ đây không chỉ là thức uống mà trở thành thứ ẩm thực độc đáo. Thứ men sinh ra trong đá, trong cuộc sống lao động vất vả, tiếp thêm sức sống cho cuộc sống ở một nơi khắc nghiệt, mang trong mình giá trị tinh thần của đồng bào dân tộc vùng cao Hà Giang.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 5
Rượu ngô của Hà Giang được biết đến như là thứ ẩm thực của người Mông. Người bán rượu thường trực trên tay chiếc ca, chiếc thìa hay một chiếc chén nhựa có sẵn rượu để mời khách hàng thử ngay tại chỗ trước khi quyết định mua.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 6
Rượu ngô được sản xuất ra ít mang lợi nhuận nên chỉ mang tính bán rượu cho đỡ cồng kềnh hơn bán ngô, và bán rượu thì được giao lưu với nhiều người, nhiều bè bạn trong phiên chợ để xoá tan những mỏi mệt của cuộc sống lao động thường nhật.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 7
Sau những ngày vất vả người Mông thường háo hức rủ nhau xuống chợ. Trong mỗi dịp chợ phiên của Cao nguyên đá, rượu ngô mới là thứ níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ cho đến xế chiều.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 8
Trong bất kỳ phiên chợ nào trên Cao nguyên đá cũng có 1 đến 2 dãy bán rượu ngô và thực khách cứ việc đi nếm thử các can rượu cho đến chọn được loại ưng ý thì có thể mua hoặc không mua người bán vẫn vui vẻ chào mời.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 9
Chợ phiên Đồng Văn họp vào ngày chủ nhật hàng tuần, gian hàng bán rượu được xếp hàng dài những chiếc can trắng loại 20 lít, nơi hầu hết chỉ có phụ nữ đủ các độ tuổi đứng bán.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 10
Rượu được nấu từ loại ngô bản địa của Cao nguyên đá bằng thứ men lá truyền thống có mùi hơi khét nên khi uống vào có vị ngọt đượm, thơm, không bị nồng, và đặc biệt là nếu có quá chén thì hôm sau, người uống không bị mệt, độ rượu trung bình khoảng từ 25 - 30 độ.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 11
Tháng 4 hàng năm là thời điểm thu hoạch ngô chín, những bắp ngô vàng óng được treo trên xà nhà để tránh ẩm mọt, dùng được lâu. Ngô hàng ngày sử dụng để làm mèn mén, làm thức ăn cho vật nuôi, số còn lại được ủ làm rượu. Rượu ngô làm ra chủ yếu phục vụ nhu cầu của gia đình hoặc tiếp khách, gia đình nào nhiều mới có rượu đem bán.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 12
Đến với cao nguyên đá, một trong những thứ lôi cuốn nhất với du khách đó là thưởng thức rượu ngô.. Ảnh: Ngọc Thành
Thoải mái thử rượu trong chợ phiên Đồng Văn - ảnh 13
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại