Viết “Nhật ký” bằng ảnh chụp từ “smartphone“
(Tổ Quốc) -Triển lãm ảnh “Nhật ký - Diary Mobilegraphy” của nhiếp ảnh gia Hải Thanh sẽ được tổ chức tại nest by AIA Hà Nội từ ngày 9 - 11/3/2017. Các bức ảnh đều được chụp bằng smartphone, thể hiện những nét bình dị trong cuộc sống thường ngày.
Bảo Trung - / Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 - 07:19
Viết “Nhật ký” bằng ảnh chụp từ “smartphone“ - ảnh 1Trong thời đại công nghệ, một chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn trở thành công cụ ghi lại hình ảnh hữu hiệu không thua kém bất kỳ chiếc máy ảnh chuyên dụng nào. Nhà nhiếp ảnh Hải Thanh đã chứng minh điều đó bằng việc trưng bày hơn 60 bức ảnh nghệ thuật - kết quả của hơn 3 năm anh nghiên cứu các cách thể hiện mới lạ của nhiếp ảnh.
Viết “Nhật ký” bằng ảnh chụp từ “smartphone“ - ảnh 2Nghệ sĩ Hải Thanh tên thật là Đỗ Thanh Hải, sinh năm 1972. Anh là nhiếp ảnh gia nổi tiếng của thể loại ảnh tư liệu đương đại Việt Nam. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1996, nghệ sĩ Hải Thanh đã tham dự nhiều hoạt động nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, như: Triển lãm ảnh cá nhân Chuyển động (2008) tại Việt Nam, 24h (2010) tại Việt Nam và Pháp, các triển lãm nhóm “This day of change” (2009) tại Nhật Bản,”Blow-up” (2010) tại Campuchia. Đặc biệt là tham gia chuỗi triển lãm ảnh Mobilegraphy (2015) tại New York và Thổ Nhĩ Kỳ.
Viết “Nhật ký” bằng ảnh chụp từ “smartphone“ - ảnh 3Bức ảnh chụp vợ của tác giả, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Maika Elan.
Viết “Nhật ký” bằng ảnh chụp từ “smartphone“ - ảnh 4Trong số các tác phẩm được trưng bày, chỉ có 4 bức ảnh màu khổ lớn. Lý giải về điều này, Hải Thanh cho biết đây là những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc thân thương, đáng quý nhất về những người thân trong gia đình.
Viết “Nhật ký” bằng ảnh chụp từ “smartphone“ - ảnh 5Xác định rõ con đường mình đi là ảnh tư liệu, Hải Thanh càng ưu ái việc chụp ảnh bằng điện thoại hơn. “Rất nhiều lần tôi kết hợp chụp cả máy ảnh và điện thoại. Nhưng khi xem lại thì xem bằng điện thoại đầu tiên, phần vì tiện, phần vì nó có lợi thế về thời gian. Chỉ vài giây sau thôi là sự vật đã khác. Nên tôi thường chụp điện thoại trước rồi mới bấm máy ảnh”, Hải Thanh nói.
Viết “Nhật ký” bằng ảnh chụp từ “smartphone“ - ảnh 6“Nhật ký - The Diary” là kết quả của sự thể nghiệm mới trong nhiếp ảnh của Hải Thanh. Với một người chụp ảnh chuyên nghiệp như Hải Thanh, chiếc điện thoại nhỏ gọn có thể trở thành công cụ ghi hình hữu hiệu không thua kém bất kỳ chiếc máy ảnh chuyên dụng nào.
Viết “Nhật ký” bằng ảnh chụp từ “smartphone“ - ảnh 7Rất nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng tại Hà Nội đã đến chúc mừng nhiếp ảnh gia Hải Thanh

Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại