• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Anh: Nữ điệp viên Nga bí ẩn phía sau vụ đầu độc Skripal?

Thế giới 20/07/2018 - 16:40

(Tổ Quốc) - Một cơ quan thám tử Anh cho hay, vụ Seigey Skripal bị đầu độc tại Salisbury có thể do một nhóm nhân viên tình báo Nga tiến hành.

Tờ The Times dẫn nguồn tin thám tử cho hay, vụ hai bố con Sergei và Yulia Skripal bị đầu độc tại Salisbury, có thể là do các cựu điệp viên hoặc điệp viên hiện tại từ Văn phòng Tình báo chính của Nga (GRU), dàn dựng.

Tờ báo này cho biết, cơ quan điều tra Anh đang xem xét những cáo buộc liên quan của GRU tới vụ việc Salisbury. Theo đó, các thám tử Anh cũng không loại trừ khả năng một cơ quan tình báo Nga khác có thể đứng sau sự kiện ngôi nhà của Skripal bị xịt chất độc A-234, đựng trong một lọ nước hóa. Chất độc này sau đó cũng tìm thấy trên một cặp đôi khác bị đầu độc tại Amesbury gần bốn tháng sau đó.

Trên đây là tin tức mới nhất trong làn sóng cáo buộc của truyền thông Anh rằng, Moscow có liên quan tới việc Skripal bị đầu độc.

(Ảnh: Sputnik)

Hôm thứ Năm (19/7), báo giới Anh đưa tin, cơ quan điều tra đã xác định được những người đứng sau vụ tấn công chất hóa học A234.

Trước đó, tờ Daily Mail dẫn lời một nguồn tin tình báo cho biết, một nhóm 6 người – trong đó bao gồm một phụ nữ, đến từ GRU có thể đã thực hiện vụ đầu độc nhằm vào bố con Skripal. “Khá có lý khi một nhân viên nữ tham gia vào nhóm này và đóng vai trò chủ chốt”.

Mặc dù văn phòng chống khủng bố Anh đã đã hơn một lần thừa nhận rằng, không có bằng chứng liên kết vụ việc Skripal với Amesbury; nhưng một số quan chức Anh, bao gồm cả Bộ trưởng Nội vụ Gavin Williamson và Bộ trưởng An ninh Ben Wallace đều từng “chỉ ngón tay” về phía Moscow.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga vẫn kiên quyết phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào tới cả hai vụ việc.

Cùng lúc, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko khẳng định rằng, Nga dự định gia tăng áp lực chính trị lên Anh về trường hợp Skripal. Moscow đã liên tục đề nghị giúp đỡ London trong quá trình điều tra, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn chưa được cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

Hôm 8/7, một trong hai nạn nhân bị đầu độc tại Amesbury, Dawn Sturgess đã qua đời, còn bạn trai của bà Charlie Rowley vẫn còn đang trong tình trạng nguy kịch. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ