• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Arab Saudi tiếp tục "gây bão" với loạt quy định mới hướng tới nữ giới

Thế giới 02/08/2019 14:18

(Tổ Quốc) - Vương quốc Arab đang tiến hành nhiều cải tổ về quyền của người phụ nữ.

Arab Saudi mới đây đã chỉnh sửa các quy định quốc gia cho phép phụ nữ trưởng thành được phép đăng ký kết hôn hoặc ly dị, đồng thời có quyền giám hộ với trẻ chưa tới tuổi vị thành viên.

Hãng tin Reuters dẫn lời truyền thông địa phương cho hay, Riyadh cũng chỉnh sửa hệ thống cấp phép hộ chiếu, giấy phép du lịch và các quy định dân sự, giúp phụ nữ Saudi có thể du lịch mà không cần phải có sự cho phép từ họ hàng hoặc người giám hộ nam giới.

Theo Reuters, các chỉ thị Hoàng gia công bố hôm thứ sáu (2/8) cho thấy, hộ chiếu Saudi nên được cấp cho bất kỳ công dân nào làm các thủ tục xin cấp hộ chiếu, và bất kỳ người nào trên 21 tuổi không cần phải có sự đồng ý từ một người họ hàng hoặc giám hộ để được đi du lịch.

Các quy định thay đổi cũng lần đầu tiên cho phép phụ nữ quyền được đăng ý khai sinh, kết hôn và ly hôn, cũng như đứng tên trong các tài liệu gia đình chính thức, đồng thời có quyền giám hộ với trẻ dưới độ tuổi vị thành niên.

So sánh với các quốc gia Hồi giáo khác, những quyền dành cho nữ giới tại Arab Saudi – vương quốc cực kỳ bảo thủ tại bán đảo Arab,vô cùng giới hạn. Mặc dù Hoàng thái tử Mohammed bin Salman là người cổ súy cho những tham vọng cải tổ vì nữ giới tại Vương quốc, những người phụ nữ Saudi chủ yếu vẫn phải sống dưới cái bóng của đàn ông, tuân theo các quy định ngặt nghèo về trang phục và phải có được sự đồng ý của người giám hộ nam đối với việc kết hôn hoặc li dị.

Gần đây, phụ nữ Saudi mới bắt đầu được phép lái xe và xem các sự kiện thi đấu thể thao trực tiếp ngay tại nơi tổ chức.

thumb

Trước ngày 24/6/2018, phụ nữ tại Arab Saudi không được phép tự mình lái xe. Chính quyền Saudi kỳ vọng, việc dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe sẽ giúp gia tăng lực lượng lao động cho Vương quốc. Theo Bloomberg, tới năm 2030, động thái cải cách này ước tính sẽ giúp đóng góp 90 tỷ USD vào nền kinh tế của Saudi (ảnh: Reuters)

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ