• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Ba chung” sắp kết thúc “sứ mạng lịch sử”

Giáo dục 12/12/2013 22:07

(Toquoc)-Ba năm nữa, ba chung (chung đề, chung đợt, chung kết quả) sẽ kết thúc sứ mạng lịch sử của mình.

(Toquoc)-Ba năm nữa, ba chung (chung đề, chung đợt, chung kết quả) sẽ kết thúc sứ mạng lịch sử của mình. Các trường sẽ phải làm gì để có phương án tuyển sinh riêng? Đây là những vấn đề được Bộ GD-ĐT đưa ra trong Dự thảo  quy định về tự chủ tuyển của các trường ĐH, CĐ. Chiều 12/12, Bộ cũng đã gặp mặt báo chí để công bố dự thảo này.

Ba chung hết sứ mệnh lịch sử

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Luật giáo dục Đại học đã đưa ra vấn đề tự chủ cho các trường ĐH, CĐ về công tác tuyển. Đồng thời, trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 của Ban chấp hành TW khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo đã xác định giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục ĐH.

Trong một thời gian dài, các trường ĐH, CĐ  đã thực hiện kỳ thi ba chung. Tuy nhiên, các trường có điều kiện về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và kinh nghiệm tổ chức thi khác nhau. Để giúp các trường chưa có điều kiện tự tuyển sinh, ba năm tới Bộ sẽ vẫn tổ chức ba chung. Trường nào muốn sử dụng ba chung phải đăng ký. Bộ giúp cho các trường, chứ không bắt buộc tham gia ba chung.

Và trong thời gian ba năm, các trường phải có đề án tuyển sinh riêng của mình.

Như vậy, theo Thứ trưởng Ga, việc thi tuyển sinh riêng là nghĩa vụ của các trường, chứ không chỉ là khuyến khích như trước đây. Các trường phải có trách nhiệm xây dựng phương án tuyển sinh riêng cho mình, chậm nhất là ba năm nữa phải hoàn thành.

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy, năm 2013 có 17 trường đề xuất phương án thi riêng. Nhưng 100% số trường này đều là trường ngoài công lập.

Lý giải vấn đề này, Thứ trưởng Ga cho biết, với ba chung, các trường công lập top trên vẫn ung dung TS. Họ không lo không có thí sinh.Trong khi đó, khâu khó khăn nhất là khâu ra đề thì đã có Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm. Nhưng ba năm nữa, các trường này cũng đều phải tổ chức thi riêng.“Ba chung” sắp kết thúc “sứ mạng lịch sử” (ảnh Châu Bình)

Hai đợt thi riêng trong năm

Ngoài hình thức ba chung, Bộ GD-ĐT cũng đưa ra tiêu chí để các trường có thể xây dựng phương án tuyển sinh riêng của mình. Trong đó, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, để thi riêng, các trường phải đáp ứng được các điều kiện: xác định môn thi, hình thức thi, thời gian làm bài thi đối với mỗi môn thi; Lực lượng giáo viên ra đề thi đối với từng môn cụ thể; Lực lượng giáo viên chấm thi đối với từng môn cụ thể; lực lượng giáo viên coi thi; điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển; công tác thanh tra, giám sát kỳ thi.  

Đối với các trường lựa chọn phương án xét tuyển cần làm rõ môn xét tuyển, hình thức xét tuyển; Căn cứ để xét tuyển và độ tin cậy, tính khách quan; phương pháp xét tuyển; điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển; công tác thanh tra, giám sát xét tuyển.  

Đối với các trường lựa chọn phương thức thi kết hợp xét tuyển phải đảm bảo môn thi, hình thức thi, thời gian làm bài đối với mỗi môn thi; lực lượng giáo viên ra đề thi, chấm thi đối với từng môn cụ thể, lực lượng giáo viên coi thi, công tác thanh tra, giám sát thi tuyển. Môn xét tuyển, hình thức xét tuyển, căn cứ và nguyên tắc xét tuyển...

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định, các trường tổ chức thi riêng phải tuyệt đối không để xẩy ra tình trạng cá nhân, tổ chức trong trường đứng ra luyện thi.  

Đối với các trường tổ chức thi riêng, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết sẽ có hai đợt thi mỗi năm cho các trường. Tuy nhiên, hai đợt thi này do Bộ GD-ĐT dựa trên đề xuất của các trường ấn định một thời gian nhất định.  Vì nếu không có thời gian nhất định thì có thể sẽ xẩy ra tình trạng các trường tổ chức thi quanh năm, mỗi trường một ngày sẽ gây ra rất nhiều khó khăn và phức tạp cho xã hội.

Một vấn đề nữa được Thứ trưởng Bộ GD-Đt Bùi Văn Ga đề cập đến, đó là dự thảo lần này đưa ra rất nhiều phương án tuyển sinh mở cho các trường. Ví dụ, đối với các trường thi riêng, một số trường có thể phối hợp với nhau để cùng tổ chức thi. Hoặc các trường có thể chỉ tổ chức thi riêng một số ngành, còn một số ngành có thể thi ba chung. Tuy nhiên, điều khác biệt ở chỗ: các trường đã tổ chức thi riêng thì không được lấy kết quả ba chung để xét tuyển. Thứ hai, kết quả thi của các trường tổ chức thi riêng chỉ có giá trị trong trường đó hoặc nhóm trường đó (nếu các trường cùng nhau tổ chức thi), không được lấy kết quả để xét tuyển trường khác.

Có thể nói, tuyển sinh năm 2014 sắp tới sẽ có nhiều thay đổi.  Đặc biệt ba năm sau, khi ba chung cáo chung, các trường ĐH, CĐ trên cả nước phải có phương án tuyển sinh riêng của mình. Những học sinh vào lớp 10 năm 2014 có thể xác định tư tưởng để thi riêng, không phải thi ba chung như hiện nay. Cũng trong mùa tuyển sinh 2014, các trường muốn tuyển riêng sẽ gửi phương án về Bộ trước ngày 10/2/2014. Trường nào có phương án khả thi sẽ được Bộ GD-ĐT xác nhận và công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định, bức tranh thi và tuyển sinh năm 2014 như thế nào sẽ được quyết định cụ thể tại hội nghị thi và tuyển sinh sắp tới.

Huyền My

NỔI BẬT TRANG CHỦ