• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ba Lan liên tục đưa "kẹo ngọt" lôi kéo Mỹ cùng đối phó nguy cơ từ Nga

Thế giới 14/02/2019 11:03

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có mặt trong một cuộc tập trận chung NATO tại thị trấn biên giới Ba Lan – Nga.

Hôm thứ Tư (13/2), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có mặt tại thị trấn Orzysz – chỉ cách biên giới Ba Lan – Nga chừng hơn một giờ di chuyển, để chứng kiến hoạt động tập trận bắn đạn thật. Đây được coi là một tín hiệu rõ ràng cho Warsaw về thái độ xem chừng của Mỹ trước Nga.

Ba Lan liên tục đưa kẹo ngọt lôi kéo Mỹ cùng đối phó nguy cơ từ Nga - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (ảnh: getty)

"Chúng tôi nghiêm túc xem xét những quan ngại rằng một ngày nào đó Nga có thể mở một mặt trận dọc theo hành lang ngay tại đây", ông Pompeo tuyên bố và đề cập tới "Hành lang Suwalki" – khu vực biên giới giữa Ba Lan và Lithuania có địa hình trọng yếu, kết nối các thành viên NATO tại Baltic, Ba Lan và phần còn lại của NATO.

Cuộc tập trận tại Orzysz có sự tham gia của 5 quốc gia là Mỹ, Ba Lan, Anh, Cratia và Romania.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Mỹ cố gắng kiềm chế Moscow; đồng thời cam kết sẽ củng cố quân đội Nga, bao gồm cả hoạt động triển khai các tên lửa có năng lực hạt nhân Iskander tới Kaliningrad.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump không giấu giếm sự thán phục trước ông Putin, và từng vài lần chỉ trích NATO thiếu nghiêm túc khi thực hiện các cam kết ngân sách quốc phòng của mình.

Cho rằng sự hiện diện lâu dài của Mỹ có thể là phương pháp đánh chặn hiệu quả nhất trước những đe dọa tới từ Nga, Ba Lan đã đưa ra ý kiến, sẵn sàng đóng góp vào việc xây dựng một căn cứ quân sự Mỹ tại quốc gia này.

Khi được hỏi về việc gia tăng quân số, ông Pompeo cho biết, Washington vẫn "đang cân nhắc".

Năm 1997 NATO cam kết với Nga sẽ không đóng quân với số lượng lớn tại các nước từng thuộc khối Đông Âu. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Nga – NATO đang ngày càng gia tăng, liên minh quân sự đã điều động quân tại các quốc gia có vị trí chiến lược.

Cũng trong hôm thứ Tư, Warsaw đưa ra thêm một đề nghị hấp dẫn khác. Theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Ba Lan sẽ mua các thiết bị phóng tên lửa di động của Mỹ, trị giá lên tới 414 triệu USD.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ