• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bà Thái Anh Văn tuyên bố “rắn” về an ninh Đài Loan

Thế giới 11/10/2018 11:22

(Tổ Quốc) - Hôm thứ Tư (10/10), nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tuyên bố sẽ tăng cường an ninh cho hòn đảo này, bất chấp những áp lực từ Bắc Kinh.

Phát biểu của bà Thái Anh Văn được đưa ra trước thềm cuộc bầu cử địa phương vào cuối tháng Mười một – được coi là một sự kiện "thử lửa" cho chính quyền của bà trên con đường tiến tới cuộc tổng tuyển cử bầu ra nhà lãnh đạo tiếp theo của Đài Loan năm 2020.

"Ở thời điểm này, các áp lực ngoại giao của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng tới quan hệ của cả hai bên, mà còn thách thức tới hòa bình ổn định trên Eo biển Đài Loan", bà Thái Anh Văn nhấn mạnh.

Theo bà, mỗi năm Đài Loan sẽ gia tăng ngân sách phòng thủ của mình để đáp ứng các yêu cầu cải thiện năng lực quân sự, bao gồm cả việc tái khôi phục chương trình phát triển nội địa dành cho hoạt động huấn luyện phi cơ chiến đấu và tàu ngầm.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố “rắn” về an ninh Đài Loan - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn đã có những phát biểu kiên quyết về an ninh Đài Loan hôm thứ Tư (10/10) (ảnh: Reuters)

Luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, gần đây, Bắc Kinh liên tiếp tăng cường quân đội và áp lực ngoại giao lên Đài Bắc – khiến bà Thái Anh Văn và Đảng Dân chủ tiến bộ của bà phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong năm nay, ba đồng minh trước đây của Đài Loan là El Salvador, Burkina Faso và Cộng hòa Dominica, đã lần lượt cắt đứt quan hệ với Đài Bắc và "quay sang" Bắc Kinh.

Cũng trong bài phát biểu của mình, bà Thái Anh Văn đã gửi lời cảm ơn tới Nghị viện châu Âu và Hoa Kỳ vì đã sát cánh bên Đài Loan.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông qua hợp đồng bán cho Đài Loan các bộ phận dự trữ của máy bay F-16 và các thiết bị quân sự khác trị giá lên tới 330 triệu USD. Như thường lệ, động thái này đã vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn nhận định Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong mối quan hệ song phương với Mỹ.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nhậm chức vào năm 2016, quan hệ giữa hòn đảo và Trung Quốc có nhiều biến động. Bắc Kinh nghi ngờ bà Thái muốn thúc đẩy một nền độc lập chính thức cho Đài Loan; trong khi nữ lãnh đạo khẳng định sẽ duy trì tình trạng hiện tại.


Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ