• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ba văn bản đóng dấu “MẬT” của Bộ Y tế nói về thuốc ung thư H-Capita như thế nào?

Pháp luật 27/09/2019 09:45

(Tổ Quốc) - Trong phiên tòa xét xử các bị cáo vụ án xảy ra tại Công ty VN Pharma ngày 26/9, Chủ tọa cho biết đã giải mật 3 văn bản của Bộ Y tế.

vn_PZAC

Theo Infonet, văn bản 279 (ngày 21/12/2018) của Bộ Y tế gửi các cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) là 1 trong 3 văn bản được đóng dấu "MẬT". 

Trong văn bản này, Bộ cho biết kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy mẫu thuốc H-Capita đạt yêu cầu chất lượng 4/6 chỉ tiêu kiểm nghiệm. 

Cụ thể, chỉ tiêu hàm lượng dược chất là 97,5% (tiêu chuẩn chất lượng đăng ký yêu cầu từ 93 – 105%). Vì thế, Bộ kết luận hàm lượng dược chất đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký. 

Về chỉ tiêu tạp chất liên quan thì phần tạp chất không định danh lớn nhất là 0,17% (tiêu chuẩn phải thấp hơn 0,1%). Do đó, Bộ Y tế kết luận H-Capita là thuốc kém chất lượng. 

Bộ Y tế cũng cho rằng, do lô thuốc H-Capita không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký nên không để điều kiện để được lưu hành và đương nhiên không đủ điều kiện sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. 

Đối với yêu cầu muốn làm rõ lô thuốc này có phải giả hay không, Bộ Y tế cho rằng cần xem xét từng trường hợp cụ thể. Bởi, "Thuốc kém chất lượng", "thuốc giả" và "hàng giả" là ba khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Sau khi dẫn nhiều điều khoản trong Luật Dược và các Nghị định, Thông tư liên quan, Bộ khẳng định không có cơ sở để nhận định lô thuốc H-Capita là thuốc giả, hàng giả.

T.Công (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ