• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắc Giang nâng tầm các môn thể thao dân tộc

Thể thao 08/06/2019 06:26

Với sự quan tâm của ngành văn hóa, thể thao và du lịch, chính quyền các địa phương, nhiều môn thể thao dân tộc được khôi phục và phát triển mạnh, góp phần mang lại vinh quang cho thể thao Bắc Giang.

Bắc Giang nâng tầm các môn thể thao dân tộc - Ảnh 1.

Giải vô địch vật dân tộc toàn tỉnh được tổ chức hàng năm.

Đẩy gậy, kéo co, vật dân tộc, võ cổ truyền, bắn nỏ... là những môn thể thao dân tộc. Phong trào tập luyện những môn này phát triển mạnh theo từng vùng. Cụ thể, thế mạnh của huyện Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế là đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ; huyện Tân Yên là vật dân tộc, võ cổ truyền. Trong khi Lục Ngạn, Hiệp Hòa được biết đến với hoạt động kéo co diễn ra sôi nổi, thường xuyên, có sức lan tỏa lớn.

Để khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị các môn thể thao dân tộc, từ nhiều năm qua, ngành văn hóa, thể thao và du lịch định hướng, chỉ đạo việc đưa thể thao dân tộc trở thành hoạt động chủ đạo của phần hội trong lễ hội dân gian trên địa bàn, nhất là những lễ hội lớn.

Một số huyện tạo điều kiện, hỗ trợ hình thành hệ thống CLB, các lớp nghiệp dư ở cơ sở. Huyện Tân Yên, Yên Thế, Lạng Giang có CLB võ thuật huyện; Sơn Động thành lập CLB đẩy gậy tại Trường THPT số 3; nhiều xã của huyện Hiệp Hòa, Lục Ngạn có đội tuyển kéo co.

Anh Trần Hải Vân, cán bộ Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Lục Ngạn chia sẻ: "Nhiều năm qua Lục Ngạn phát triển mạnh phong trào kéo co. Mỗi năm huyện tổ chức giải vô địch thu hút 2/3 số xã với hàng trăm VĐV tham gia". Tại huyện Tân Yên, hiện có 6 CLB vật, 8 CLB võ thuật và hàng chục lớp võ.

Đặc biệt, thời gian qua các môn dân tộc trọng điểm được đầu tư tổ chức thành hệ thống giải. Như giải vật dân tộc, võ cổ truyền trở thành giải vô địch truyền thống toàn tỉnh từ hàng chục năm qua. Gần đây, Bắc Giang có thêm giải vô địch đẩy gậy, kéo co nhằm đáp ứng nhu cầu thi đấu của đông đảo người tập luyện.

Thông qua các giải đấu này góp phần đánh giá chất lượng, tạo động lực thúc đẩy phong trào phát triển, tuyển chọn những nhân tố xuất sắc để bồi dưỡng, đào tạo tham gia tranh tài các giải khu vực, toàn quốc.

Với tiềm năng được đánh thức, thể thao dân tộc Bắc Giang đã được nâng tầm, khẳng định vị thế tại các sân chơi trong nước, có những đóng góp tích cực trong thành tích chung của thể thao tỉnh nhà. Đơn cử môn vật dân tộc, ở thời kỳ đỉnh cao từng giành 7 HCV tại các kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc. Gần đây, dù Bắc Giang chuyển hướng sang đào tạo VĐV vật tự do, cổ điển nhưng đội vật dân tộc vẫn được chú trọng và gặt hái thành tích cao. Năm 2018, các đô vật trẻ tỉnh nhà giành 3 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ giải trẻ, thiếu niên toàn quốc.

Bộ môn đẩy gậy cũng hai lần hiện diện tại Đại hội Thể thao toàn quốc các năm 2006 và 2010, đóng góp hơn 10 tấm HCV. Phát huy thế mạnh ấy, những năm qua đội tuyển đẩy gậy Bắc Giang với nòng cốt là VĐV của huyện Sơn Động liên tục nằm trong nhóm ba đoàn dẫn đầu ở các giải đấu góp mặt. 

Gần nhất, giải vô địch quốc gia tổ chức ở tỉnh Vĩnh Phúc, đội tuyển đẩy gậy đứng vị trí thứ nhì toàn đoàn với 4 HCV, 5 HCB, 2 HCĐ. Trước đó, đội còn giành tới 5 HCV, 5 HCB, 3 HCĐ tại giải vô địch năm 2018 được diễn ra tại tỉnh Bình Phước. Những gương mặt như: Ngô Mỹ Lệ (hạng cân 45 kg nữ), Vi Thị Ánh (hạng 54 kg nữ), Trắng Văn Cường (hạng 72 kg nam), Triệu Duy Hưng (hạng 57 kg) trở thành tên tuổi lớn của làng đẩy gậy Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang khẳng định: "Tiềm năng của thể thao dân tộc Bắc Giang là rất lớn, thể hiện qua nhiều tấm huy chương mà đẩy gậy, kéo co, vật dân tộc, võ cổ truyền giành được ở các đấu trường. 

Từ những đóng góp lớn ấy, ngành sẽ tiếp tục định hướng, hỗ trợ về chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị để phong trào tập luyện các môn này phát triển ngày càng rộng khắp, đa dạng. Cùng đó quan tâm đầu tư thành lập các đội tuyển thể thao dân tộc, tổ chức hoạt động tập huấn, thi đấu mang vinh quang về cho tỉnh nhà"./.

Theo baobacgiang

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ