• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắc Kạn: Đảm bảo chất lượng, tiến độ, quy định về công tác thanh tra, kiểm tra trong Quý I/2020

Văn hoá 24/03/2020 15:20

(Tổ Quốc) - Được sự quan tâm chỉ đạo của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đơn vị, ngay từ đầu năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo đúng quy định và tiến độ.

Theo Báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng Quý I/2020, trong Quý I/2020, Sở VHTTDL đã giao cho Thanh tra Sở cùng Đội kiểm tra VHTTDL liên ngành tỉnh tiến hành 03 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tổ chức lễ hội, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo gắn với di tích lịch sử - văn hóa tại 06 cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo gắn với di tích lịch sử - văn hóa: Đền Phja Khao, Đền Tiên Sơn, xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn; Đền Thắm, thị trấn Chợ Mới; Chùa Thạch Long, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới; Chùa Phố Cũ, thị trấn Ba Bể và Đền An Mạ, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể.

Bắc Kạn: Đảm bảo chất lượng, tiến độ, quy định về công tác thanh tra, kiểm tra trong Quý I/2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: baobackan.org.vn

Trong hoạt động tổ chức lễ hội, các địa phương đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ VHTTDL, văn bản của UBND tỉnh, Sở VHTTDL về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

Tại thời điểm kiểm tra Ban Quản lý các Di tích lịch sử văn hóa đã xây dựng kế hoạch hoạt động của Đền, Chùa trong năm 2020; Đền Phja Khao, Đền Tiên Sơn, Đền Thắm đã gắn bia di tích, ban hành nội quy, quy định đối với khách tham quan, người tham gia các hoạt động tín ngưỡng; việc thu, nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức đảm bảo công khai, minh bạch, có sổ sách rõ ràng, chi tiêu đúng mục đích theo quy định. Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đã quy định nơi để, nơi tiếp nhận tiền, hiện vật công đức, dâng cúng; phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống cháy nổ theo quy định; bố trí nơi chứa rác thải, nhà vệ sinh đảm bảo vệ sinh môi trường; không có các hoạt động mê tín, dị đoan; trang phục, thái độ ứng xử có văn hóa phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tuy nhiên trong công tác quản lý, tổ chức hoạt động còn một số tồn tại, hạn chế. Công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại cơ quan và các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện chưa thực sự quyết liệt; số các cơ sở tổ chức hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực VHTTDL được kiểm tra còn hạn chế. Vì vậy, cần quán triệt tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đối với cán bộ, công chức viên chức trong toàn ngành về công tác thanh tra, kiểm tra và công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng.

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, trong quý II năm 2020, Sở VHTTDL sẽ thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng theo quy định; Thực hiện Kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về văn hóa, thể thao và du lịch tại huyện Ba Bể, Chợ Mới, Na Rì và TP. Bắc Kạn; Thanh tra chuyên ngành tại huyện Pác Nặm; Tổ chức thực hiện kế hoạch tập huấn nghiệp vụ công tác thanh tra, kiểm tra; Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn tỉnh.

Hằng Đinh

NỔI BẬT TRANG CHỦ