• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bạc Liêu: Tết Chôl-chnăm-thmây 2020 đơn giản, đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Văn hoá 03/04/2020 06:42

(Tổ Quốc) - Bạc Liêu: Tết Chôl-chnăm-thmây 2020 gọn nhẹ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Đồng ThápTăng cường quản lý các hoạt động cưới, tang, giỗ chạp, lễ hội phòng ngừa dịch bệnh Covid -19, lãnh đạo TPHCM dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 là tin văn hóa tại 3 tỉnh Nam Bộ mới đây.

Bạc Liêu: Tết Chôl-chnăm-thmây 2020 đơn giản, đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên tết Chôl-chnăm-thmây 2020 (từ ngày 14 - 16/4) của đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu sẽ không diễn ra một cách tưng bừng, rộn rã như những năm trước. Thay cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao thì tỉnh Bạc Liêu đang tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để đồng bào Khmer được đón một cái tết tuy giản đơn nhưng thật sự vui tươi, an toàn.

Cụ thể, UBND tỉnh Bạc Liêuđã chỉ đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Sau 3 năm diễn ra liên tục, chương trình nghệ thuật mừng tết Chôl-chnăm-thmây 2020 sẽ không được UBND tỉnh tổ chức nhằm hạn chế việc tập trung đông người, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng không thành lập đoàn đến thăm và chúc tết 22 chùa Khmer trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh vẫn sẽ gửi quà, thư chúc tết đến các chùa và đồng bào dân tộc. Ngoài ra, chương trình họp mặt hòa thượng, thượng tọa, trụ trì, A-cha, cán bộ dân tộc Khmer tiêu biểu cũng không diễn ra như thông lệ để đảm bảo tốt việc phòng chống dịch.

Bạc Liêu: Tết Chôl-chnăm-thmây 2020 đơn giản, đảm bảo an toàn phòng chống dịch - Ảnh 1.

Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer - Ảnh minh họa - Nguồn: Trung tâm XTDL tỉnh Đồng Nai

Tết Chôl-chnăm-thmây mang ý nghĩa mừng năm mới nên được xem là dịp lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer. Phần lớn, tết diễn ra tại chùa với nhiều nghi thức tín ngưỡng Phật giáo, hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian. Thế nhưng, việc có rất nhiều người tập trung dự lễ hội sẽ là môi trường dễ lây lan dịch COVID-19, gây khó khăn cho việc ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch trong dịp tết Chôl-chnăm-thmây là vấn đề hết sức quan trọng, đòi hỏi sự nỗ lực của các ngành, các cấp và đặc biệt là ý thức trách nhiệm của đồng bào Khmer.

Những ngày qua, các ngành, các cấp đang khẩn trương, tích cực tuyên truyền Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn 1290 của UBND tỉnh về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 đến Ban quản trị các chùa Khmer và đồng bào dân tộc. Cụ thể là từ ngày 28/3 dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng. Đồng thời, vận động các chùa tổ chức lễ với quy mô gọn nhẹ nhất có thể, dừng tất cả các hoạt động phần hội, thực hiện nghiêm việc không tụ tập đông người (trên 20 người). Đối với đồng bào Khmer nên đón tết tại nhà, hạn chế đi lễ chùa. Trong trường hợp cần thiết người đến chùa thì phải thực hiện đeo khẩu trang…

Trong giai đoạn hết sức quan trọng này, thực hiện giảm tối đa quy mô tết Chôl-chnăm-thmây 2020 là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho đồng bào Khmer, góp phần phòng chống tốt dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng Tháp tăng cường quản lý các hoạt động cưới, tang, giỗ chạp, lễ hội phòng ngừa dịch bệnh Covid -19

Để phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất việc tập trung đông người dẫn đến lây lan dịch bệnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp vừa có văn bản yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tập trung tăng cường công tác quản lý tổ chức các hoạt động cưới, tang, giỗ chạp (các loại hình đám tiệc khác), lễ hội và các hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn phụ trách.

Cụ thể, các Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội địa phương hướng dẫn xã, phường, thị trấn tuyên truyền, khuyến khích, vận động người dân khi tổ chức các đám tiệc (cưới, tang, giỗ chạp và các loại hình đám tiệc khác) nên tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, hạn chế mời đông khách đến tham dự. Khuyến khích, vận động hộ gia đình (nếu được) nên hoãn các đám cưới trong thời gian này nhằm tránh tập trung đông người để hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.

Đối với các đám tiệc như giỗ chạp, tang... bắt buộc phải tổ chức thì nên tiến hành đơn giản, hạn chế mời khách dự, khi tổ chức phải thông báo cơ quan chức năng tại địa phương để được hướng dẫn khai báo y tế, kiểm tra và giám sát nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Giảm quy mô (hoặc tạm dừng) tổ chức các hoạt động lễ hội, giải thi đấu thể thao để hạn chế tập trung đông người; đồng thời tiếp tục thực hiện các nội dung tại Công văn số 135 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo TPHCM dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

Sáng 2-4 (tức mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TPHCM (phường Long Bình, quận 9, TPHCM), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã trang trọng tổ chức dâng hương, dâng hoa Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020.

Năm nay, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TPHCM không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm.

Tuy nhiên, với tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc của các thế hệ cháu con trước công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, biết ơn bao thế hệ cha ông đã ngã xuống cho đất nước được tự do, độc lập, thống nhất, phát triển, đoàn lãnh đạo TPHCM thực hiện trang trọng nghi thức dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Đức Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Lễ dâng hương hạn chế số lượng đại biểu tham dự.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ