• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bác sỹ “tây”, “ta” cùng nhau mổ cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung

Thời sự 20/09/2017 - 22:21

(Tổ Quốc) - Bác sỹ Daniel Derval, chuyên gia sản phụ khoa cùng các bác sỹ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thực hiện ca mổ cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung, trụy mạch, mất máu nặng sau sinh.

Các bác sỹ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa phối hợp với bác sỹ Daniel Derval - chuyên gia sản phụ khoa (hiện đang công tác tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh theo thỏa thuận hợp tác với tổ chức Cootes D’Armor - Cộng hòa Pháp) cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung, trụy mạch, mất máu nặng sau sinh.

bác sỹ Daniel Derval kiểm tra vết mổ của sản phụ P.

Anh Trần Quốc Giáp chồng của sản phụ Trần Thị P (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) cho biết, khoảng 1 giờ sáng ngày 20/9, thấy vợ kêu đau bụng và có dấu hiệu vỡ ối, nên anh cùng gia đình đưa chị Phương đến Trạm Y tế xã Thịnh Lộc để sinh. Tại đây, sau khoảng 10 phút rặn không sinh được, sản phụ P có dấu hiệu choáng, ngất và người nhà đưa thẳng đến khoa sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Khi được các bác sỹ hồi sức thì sau khoảng 5 phút sản phụ đã sinh được 1 bé trai nặng 2,6kg. Tuy nhiên, sau sinh sản phụ P bị chảy máu nhiều ở âm đạo, huyết áp 80/40mmHg.. các bác sỹ Khoa sản đã tiến hành hội chẩn và chuyển thẳng lên phòng mổ đồng thời liên hệ với bác sỹ Daniel Derval để trợ giúp.

Tại phòng mổ các bác sỹ đã tiến hành siêu âm trên bàn mổ và nghi sản phụ bị vỡ tử cung. Dưới sự giúp đỡ của bác sỹ Daniel Derval các bác sỹ đã tiến hành mở ổ bụng cho thấy tử cung mềm nhẻo, trắng bợt, đoạn eo mặt trước tử cung thâm tím. Sau khi cắt tử cung toàn phần, đoạn eo tử cung phía niêm mạc có một vết nứt 2cm x 4cm, xung quanh thâm tím nhiều.. các bác sỹ đã phải vừa khâu vừa truyền 3 đơn vị máu. Sau gần 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, sản phụ P đã qua cơn nguy kịp và được chuyển về Khoa Sản chăm sóc và điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy - Trưởng khoa Sản cho biết, trường hợp sản phụ P nếu như không được người nhà đưa đến viện kịp thời thì rất có thể tử vong cả mẹ lẫn con, bên cạnh đó, ca mổ được sự giúp đỡ của bác sỹ Daniel Derval nên cũng diễn ra rất thuận lợi. Đến nay sản phụ P đã qua cơn nguy kịch, dự kiến sẽ được xuất viện sau 1 tuần điều trị tại đây. Trước đó các bác sỹ BVĐK Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với bác sỹ Daniel Derval - phẫu thuật thành công cho một sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp./.

 Tuấn Dũng

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

Đong đầy cảm xúc trong Chiều nắng

(Tổ Quốc)-Cùng với thơ, nhạc, con đường tình yêu đã đem đến muôn vàn cảm xúc trong lòng khán giả khi thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt Chiều nắng diễn ra tối 19/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đọc Thêm

Xem thêm