• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Bậc thầy" về cách li và sống một mình, các phi hành gia chia sẻ gì giữa mùa dịch COVID-19?

Thế giới 24/03/2020 10:25

(Tổ Quốc) - Các phi hành gia được coi là "bậc thầy" về giãn cách xã hội và cách ly; đó là lý do tại sau những lời khuyên của họ trong mùa dịch COVID-19 trở nên rất giá trị.

Mỗi phi hành gia có rất nhiều kinh nghiệm sống và làm việc trong môi trường có độ rủi ro cao, ngay cả khi bị cách ly. Trong khi phần lớn mọi người trên thế giới đều cảm thấy mới mẻ trước việc phải ở nhà, trường học và chỗ làm đóng cửa nhằm hạn chế lây lan COVID-19 thì đối với các phi hành gia, làm việc theo nhóm nhỏ với áp lực cao chính là những gì họ được huấn luyện.

Đang ở trong không gian được gần 6 tháng, phi hành gia của NASA Jessica Meir chia sẻ trên Twitter một bức hình chụp lại Trái đất từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm 16/3. "Nhìn từ trên đây, rất dễ để thấy tất cả chúng ta đều ở cùng nhau. Trái đất hãy mạnh mẽ lên!", cô viết.

"Bậc thầy" về cách li và sống một mình, các phi hành gia  chia sẻ gì giữa mùa dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Phi hành gia Alexander Gerst ngắm nhìn Trái đất từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ảnh: NASA)

Scott Kelly, một phi hành gia đã nghỉ hưu của NASA quen thuộc với cách ly nhiều hơn ai hết sau gần một năm làm việc trên ISS.

"Chúng ta sẽ vượt qua điều này cùng nhau nếu nghe theo lời khuyên của các chuyên gia", ông Kelly viết trên Twitter. "Một điều tôi học được trong 20 năm tại NASA là hầu hết các vấn đề không phải là khoa học tên lửa, nhưng khi chúng là khoa học tên lửa, anh nên hỏi một nhà khoa học về tên lửa". Cựu phi hành gia cũng gắn kèm đường link tới trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Mỹ nhằm kêu gọi mọi người thực hiện các khuyến cáo của chuyên gia về COVID-19.

Một phi hành gia khác của NASA là Christina Koch từng làm việc một mình trong nhiều tháng tại Nam Cực và cũng vừa quay trở lại Trái đất vào đầu tháng 2.

"Một năm trước, bay vào không gian khiến tôi hiểu được điều quan trọng nhất trên Trái đất là những người mà bạn yêu thương. Ngày hôm nay, khi chúng ta đều phải ở nhà, tôi càng cảm thấy điều này vô cùng đúng đắn", nữ phi hành gia cập nhật trên Twitter ngày 16/3 cùng với một tấm hình buổi phóng tên lửa.

Đồng hành với Koch trên cùng một con tàu vũ trụ quay trở về Trái đất là Luca Pảmitano đến từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA). Thông qua các cập nhập trên Twitter có thể thấy phi hành gia người Italy hiện cũng đang phải cách ly. Một đồng nghiệp của anh tại ESA là phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet tweet, "HÃY Ở NHÀ, đó là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa COVID-19. Chúng ta phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp để tình hình không trở nên tồi tệ hơn".

Cựu binh NASA Anne McClain - người từng sống và làm việc trên ISS 6 tháng trong khoảng thời gian 2018-19 chia sẻ: "Hãy ghi nhớ áp lực xảy đến khi thực tế không đúng với mong đợi. Khi chúng ta không thể thay đổi thực tế, tốt nhất là tập trung vào các mong đợi".

"Hãy mong đợi những thứ khác biệt", McClain viết trên Twitter. "Hãy mong đợi sự thích nghi. Hãy mong đợi việc thoát khỏi miền an toàn của bạn. Hãy mong đợi việc nghĩ về người khác đầu tiên".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ