• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bài 1: Tìm kiếm nguồn nhân lực cho bóng đá nữ: Muôn vàn khó khăn

Thể thao 03/04/2019 13:58

(Tổ Quốc) - Những năm trước, khi bóng đá nam đang loay hoay đi tìm lối đi riêng cho mình thì bóng đá nữ của Việt Nam đã nhiều lần khẳng định được vị thế của mình trên đấu trường khu vực. Một đội bóng từng năm lần vô địch SEA Games nhưng ít ai nghĩ được rằng, bóng đá nữ Việt Nam lại đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Từ câu chuyện khán giả

Không thể phủ nhận rằng, sức hấp dẫn của bóng đá nam đối với người hâm mộ hơn hẳn bóng đá nữ. Cũng chính vì lẽ này, lượng khán giả đến với một trận đấu bóng đá nữ trong những năm gần đây rất chênh lệch so với môn bóng đá nam.

 Bài 1: Tìm kiếm nguồn nhân lực cho bóng đá nữ: Muôn vàn khó khăn - Ảnh 1.

Trận đấu giữa đội tuyển bóng đá nữ giữa Phòng Phú Hà Nam và TP.Hồ Chí Minh 1.

Còn nhờ, trong cuộc Tọa đàm về phát triển bóng đá do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cách đây khoảng 1 năm trước, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung đã thẳng thắn nói về vấn đề này. HLV Mai Đức Chung cho hay: "Nếu không có giải pháp để tăng tính hấp dẫn cho giải bóng đá nữ trong nước, tăng lượng khán giả đến sân thì tương lai bóng đá nữ sẽ vô cùng khó khăn".

Hình ảnh một đội cổ động viên hoành tráng với cờ quạt, trống kèn dường như đã không còn quá xa lạ ở một trận đấu bóng đá nam nhất là các trận đấu của những câu lạc bộ lớn như Hà Nội, Hải Phòng, HAGL…Thế nhưng, ít ai nghĩ được rằng đó lại là cả một mơ ước đối với các đội tuyển nữ.

Trong một cuộc nói chuyện với chúng tôi, HLV Nguyễn Thế Cường – HLV đội 1, Đội tuyển bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam tâm sự: "Chắc không phải ai cũng hiểu được, cảm giác khi thi đấu ở một sân bóng không hề có khán giả. Từ Ban huấn luyện đến các cầu thủ ai cũng thấy chạnh lòng, có nhiều trận còn mất hết cả tinh thần thi đấu."

Đối với một CLB có truyền thống và thậm chí đã xây dựng được một đội ngũ cổ động viên như Phong Phú Hà Nam mà vẫn còn những lúc như vậy thì thử hỏi, những đội bóng đá nữ ít tên tuổi thì liệu sẽ lấy đâu ra cổ động viên, "tri kỷ" không thể thiếu đối với một đội bóng.

Đến tìm kiếm nguồn nhân lực

Việc không có khán giả đến sân cũng là một nguyên nhân khiến cho ngày càng ít bạn trẻ biết đến bóng đá nữ. Công tác tìm kiếm nguồn nhân lực cho bóng đá nữ cũng từ đó mà kéo theo muôn vàn những khó khăn, thách thức.

Theo HLV Văn Thị Thanh – HLV đội 2 Đội tuyển bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam: "Nếu như trước đây, nhiều gia đình khó khăn nên cho con của mình đi theo thể thao như một lối thoát nên việc tìm kiếm nguồn nhân lực cho bóng đá nữ thời điểm đó cũng không gặp quá nhiều vấn đề. Nhưng, dần dần cuộc sống nay cũng đã khá hơn trước, các phụ huynh cũng có nhiều sự lựa chọn hơn cho tương lai của con cái họ. Để tuyển chọn các lứa cầu thủ chúng tôi phải đi đến rất nhiều địa phương, các vùng sâu, vùng xa".

Cùng với đó, việc tuyển chọn các lứa cầu thủ trẻ cho bóng đá nữ hiện nay cũng là một vấn đề. HLV Văn Thị Thanh cho hay, công tác tuyển chọn cầu thủ nữ trẻ hiện nay không có bất kỳ một quy chuẩn nào cả, hầu như chỉ dựa vào kinh nghiệm của những HLV hay đội ngũ đi tuyển chọn.

Khó khăn từ nguồn cung đã đành, đằng này, nhu cầu về bóng đá nữ hiện nay cũng đang là một vấn đề nan giải. Không nói đâu xa, ngay giải bóng đá nữ quốc gia cũng mới chỉ quy tụ được 6 đội tham dự, rồi giải của lứa tuổi U19 cũng chỉ được 4 đội.

Thời gian thi đấu quá ít đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cọ xát, tích lũy kinh nghiệm của các cầu thủ bóng đá nữ. Cùng với đó, thời gian cống hiến của cầu thủ nữ so với cầu thủ nam cũng hoàn toàn chênh lệch. Do đó, việc phải nghĩ đến công việc tiếp theo khi sự nghiệp bóng đá vừa mới chớm đỉnh cũng là một lý do khiến nhiều tài năng bóng đá nữ không dám theo đuổi niềm đam mê của mình.


Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ