• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bài 2: Bản cáo trạng và những cuộc đào thoát, thanh trừng

Thế giới 20/12/2013 - 06:57

(Toquoc)- Tâm lý lo sợ bao trùm khắp Bình Nhưỡng. Những cuộc đào thoát, náu mình do lo ngại bị thanh trừng...

(Toquoc)- Phiên tòa ngày 12/12 đã đưa ra bản cáo trạng đầy giận dữ và phán quyết tử hình ngay lập tức với ông Jang Song Thaek. Trước và sau phiên tòa, các quan chức, các nhà ngoại giao thân cận với ông Jang được triệu hồi để thẩm vấn. Tâm lý lo sợ bao trùm khắp Bình Nhưỡng khi lệnh “nội bất xuất ngoại bất nhập” được ban hành. Những cuộc đào thoát, náu mình do lo ngại bị thanh trừng. Hơn 10.000 người được cho là bị liên lụy trong vụ việc.Bài 1: Chưa có tiền lệ

Jang Song Thaek bị xét xử tại một phiên tòa quân sự đặc biệt ở Bình Nhưỡng và bị xử tử chóng vánh ngay sau đó. Bản cáo trạng dài tới 1.400 chữ của tòa đưa ra “từng câu chữ như búa tạ của sự giận dữ mà cán bộ và người dân Triều Tiên giáng lên đầu Jang Song Thaek, kẻ phản cách mạng, tham vọng chính trị đê hèn và là kẻ lừa đảo”, cáo trạng có đoạn viết.

Cáo trạng thậm chí còn gọi Jang Song Thaek là “kẻ cặn bã và hèn hạ”, tệ hơn cả một con chó, gây ra hành vi bị nguyền rủa đến ba lần, phản bội niềm tin sâu sắc và tình yêu nồng nhiệt nhất của nhân dân và các nhà lãnh đạo dành cho mình.

Không chỉ chịu sự phán xét của tòa án, Jang Song Thaek còn hứng chịu cơn cuồng phong của truyền thông và mọi tầng lớp người dân Triều Tiên trong một cuộc đấu tố chưa từng có tiền lệ.

Bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 9/12, tất cả các phương tiện truyền thông, báo đài Bắc Triều Tiên đồng loạt khai hỏa màn đấu tố "vạn cổ tội nhân", "tập đoàn chống đảng, phản cách mạng Jang Song Thaek".Hơn 10.000 người có liên quan đến ông Jang Song Thaek có thể sẽ bị liên lụy

Không những mọi tầng lớp người dân Bắc Triều Tiên đều có mặt trên các báo, đài chính thống để "vạch tội Jang Song Thaek và đồng bọn" mà ngay cả các đồng chí của ông, các nhà lãnh đạo cấp cao Bắc Triều Tiên như Thủ tướng Pak Pong-ju, Bí thư Ban bí thư đảng Lao động Triều Tiên Kim Ki-nam...đều giơ tay xin phát biểu phê bình, vạch tội "tập đoàn Jang Song Thaek".

Vụ thanh trừng Jang Song Thaek xảy ra chỉ chưa đầy một tuần trước lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong Il, vì thế bầu không thí Bình Nhưỡng càng căng thẳng và ngột ngạt. Tâm lý lo sợ càng gia tăng sau khi các quan chức Bình Nhưỡng ra lệnh người dân nội bất xuất ngoại bất nhập và tin tức về vụ xử tử hai thủ hạ thân tính của Jang Song Thaek là Ri Yong-ha và Jang Su-gil đã bị hành quyết công khai cuối tháng trước.

Bên cạnh những người đấu tố Jang Song Thaek, không ít người dường như đang khóc than về cái chết của ông. Đó là những quan chức thân cận dưới quyền, những người làm ăn kinh doanh ủng hộ ông Jang.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 2 năm, ông Kim Jong Un đã thay thế hơn 40% các giới chức cấp cao để củng cố quyền lực của mình bằng một thế hệ trẻ hơn trung thành với ông.

Ri Su Yong từng là Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Sỹ và chịu trách nhiệm về việc chi tiêu của Kim Jong Un khi nhà lãnh đạo trẻ tuổi còn học ở Thụy Sỹ. Ông này còn được cho là quản lý các quỹ bí mật của nhà họ Kim. Hiện tại ông này đã biến mất không rõ tung tích, nhiều nguồn tin cho rằng ông cũng đã bị xử tử.

Theo tờ Mainichi Shimbun của Nhật Bản, ông Ri là một trong ít nhất 5 người thuộc phe cánh của ông Jang đã bị tử hình, bao gồm Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Hành chính Ri Yong Ha và Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính Jang Su Kil. Hai người này đã bị nhà chức trách Triều Tiên xử tử công khai hồi tháng 11 vừa qua. Ngoài ra còn có hai nhân vật khác ở cấp thấp hơn.

Trước đó, hôm 6/12, mạng truyền hình YTN đưa tin, một trợ lý thân cận của ông Jang đã chạy khỏi Bình Những và xin tị nạn tại Hàn Quốc. Người này vốn trông coi sổ sách tài chính của ông Jang và nắm được các hoạt động chi tiêu của gia đình lãnh đạo Triều Tiên. Theo nguồn tin, người này hiện sống ở một nơi bí mật tại Trung Quốc, dưới sự bảo vệ của giới chức Hàn Quốc.

Theo tờ Chosun, Triều Tiên đang đối mặt những cuộc đào tẩu chính trị lớn nhất trong vòng 15 năm qua ở quốc gia Đông Bắc Á này. Hàng loạt viên chức từng là cố vấn hay phụ tá thân cận dưới trướng ông Jang Song Thaek đã lần lượt tìm cách chạy khỏi nước này sau khi ông Jang Song Thaek bị xử tử. Thậm chí, cháu trai nhà lãnh đạo Kim Jong Un, con người anh tranh Kim Jong Nam, hiện đang du học ở Pháp, cũng phải thay đổi chỗ ở, xóa tung tích.

Tờ Ariang của Hàn Quốc dẫn ý kiến các chuyên gia về Triều Tiên nhận định, hơn 10.000 người có liên quan tới ông Jang Song Thaek có thể sẽ bị Triều Tiên thanh trừng. Theo tờ báo, "không ít cơ quan trong đảng chịu trách nhiệm thu hút ngoại tệ sẽ là mục tiêu" trong lúc ông Kim Jong Un củng cố, thâu tóm quyền lực.

Nhận định của tờ Ariyang không phải không có cơ sở. Trước đây, khi cựu Bí thư đảng Lao Động Triều Tiên Hwang Jang Yop đào tẩu sang Hàn Quốc, khoảng 3.000 người thân tín với ông này đã bị tử hình hoặc bắt giam.

Hạ Huyền (Tổng hợp)

 

 

Bài 3: Vụ Jang Song Thaek thử thách quan hệ Trung – Triều

(Toquoc)- Ông Jang Song Thaek là quan chức Triều Tiên có những quan hệ gần gũi nhất với Trung Quốc, một người môi giới ngoại giao lão luyện và chịu trách nhiệm về việc soạn thảo hợp đồng với các công ty Trung Quốc. Bằng việc loại bỏ người chú rể, Kim Jong Un dường như muốn phát đi một tín hiệu cứng rắn tới Bắc Kinh. Đặc biệt khi hai trong số những tội mà ông Jang Song Thaek bị cáo buộc dường như đều có liên quan đến Trung Quốc.

NỔI BẬT TRANG CHỦ