• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bài 4: Kim Jong Un sẽ làm gì tiếp theo?

Thế giới 22/12/2013 - 22:30

(Toquoc)- Có tin đồn Kim Jong Un chỉ là "bù nhìn" Cục trưởng Choe Ryong-hae là người giật dây vụ thanh trừng khốc liệt ở Triều Tiên.

(Toquoc)- Để củng cố quyền lực nội bộ, tạo thanh thế với thế giới, các nhà lãnh đạo Triều Tiên có thói quen tiến hành các vụ thử hạt nhân mỗi khi trong nước bất ổn. Sau vụ thanh trừng Jang Song Thaek, không loại trừ khả năng nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

Bài 1: Chưa có tiền lệ

Bài 2: Bản cáo trạng và những cuộc đào thoát, thanh trừng


Bài 3: Vụ Jang Song Thaek thử thách quan hệ Trung – Triều

Liên tiếp đe dọa tấn công Hàn Quốc

Ngay sau thông tin về vụ thanh trừng Jang Song Thaek được tiết lộ, Mỹ và các nước Đông Bắc Á đã cảnh báo và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những hành động “khiêu khích và liều lĩnh” từ Triều Tiên.

Giới quan sát nhìn nhận vụ thanh trừng Jang Song Thaek bộc lộ cuộc đấu tranh quyền lực khốc liệt tại quốc gia Đông Bắc Á nghèo đói, sở hữu hạt nhân. Nó cũng thể hiện sự bất ổn trong nội tại quốc gia. Chính vì thế, việc Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản bày tỏ quan ngại Bình Nhưỡng sẽ có những hành động khiêu khích là điều dễ hiểu.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố có khả năng Triều Tiên đe dọa tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Hàn Quốc trong thời gian tới do nghi ngờ chính phủ Seoul đã có được trợ lý thân cận của Jang Song Thaek.

Ngày 16/12, một đơn vị Hải quân Hàn Quốc đóng ở đảo Baengnyeong đã nhận được vài nghìn tờ truyền đơn bay tới từ CHDCND Triều Tiên. Theo đó, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ phát động tấn công đối với binh sĩ Hàn Quốc triển khai ở đảo thuộc biển Hoàng Hải, coi họ là “mục tiêu bị quét sạch trước tiên”.

Trong truyền đơn khẳng định, Bắc Triều Tiên luôn sẵn sàng tấn công Quân đội Hàn Quốc trên đảo Baengnyeong, họ sẽ dùng hỏa lực “chưa từng có” biến đảo Baengnyeong thành “một nghĩa địa khổng lồ”.

Tiếp đó, ngày 19/12, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã gửi fax cho Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc thông qua đường dây nóng quân sự với lời lẽ đe dọa rằng sẽ tấn công Hàn Quốc “không báo trước”.

Lời đe dọa này được đưa ra sau khi một vài nhóm hoạt động và người đào tẩu Triều Tiên tổ chức các cuộc tuần hành chống Triều Tiên ở thủ đô Hàn Quốc và một số người biểu tình còn đốt cả ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Từ lâu Triều Tiên vẫn thường lên giọng đe dọa và đòi tấn công Hàn Quốc và Mỹ vào những dịp hai nước này tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung hoặc những dịp kỷ niệm lớn tại Bình Nhưỡng.

Thử hạt nhân?

Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và hồi tháng 2/2013, khiến nhiều nước chỉ trích và siết chặt trừng phạt. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng thề tăng cường chương trình vũ khí hạt nhân của mình, coi đây như một sức mạnh răn đe. Và các lãnh đạo Triều Tiên thường có “thói quen” gây “sốc” cho cộng đồng quốc tế bằng những vụ thử hạt nhân bất ngờ nhằm “xuất khẩu” bất ổn trong nước ra bên ngoài.Triều Tiên được cho là mới đào được khoảng 500m đường hầm cho một vụ thử hạt nhân mới

Lần này, sau vụ thanh trừng nhân vật quyền lực thứ hai ở Bình Nhưỡng, người ta cũng không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư dù rằng ngày 20/12, Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins Triều Tiên chưa có động tĩnh gì cho thấy sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân mới trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, trở lại vụ thử hạt nhân hồi đầu năm 2013 của Triều Tiên cho thấy, chỉ đêm trước tình báo Hàn Quốc còn thấy Triều Tiên thu hồi các thiết bị thử đến một địa điểm khác nhưng sáng hôm sau, một vụ thử bất ngờ vẫn được thực hiện.

Theo giới quan sát, học thuyết “chiến tranh đánh lạc hướng” thì việc Triều Tiên thử hạt nhân khi đang ở trong tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc là một hành động rất có lợi để củng cố quyền lực và đảm bảo an ninh.

Trước đó, hôm 17/12, nghị sĩ Cho Won-jin thành viên cấp cao của Ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc đã nói rằng Triều Tiên đang có dấu hiệu chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư, cùng với tên lửa tầm xa. Trong Hội nghị của Đảng cầm quyền Saenuri, ông Cho đã đề cập tới việc Chính phủ Triều Tiên đang cố chuyển sự chú ý trong nội bộ về việc hành hình Jang Song Thaek trở thành vấn đề bên ngoài.

Tháng trước, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo cũng cảnh báo trong Cuộc họp quốc hội về việc Triều Tiên đã sẵn sàng để thử hạt nhân tại khu vực thử Punggye-ri ở phía Đông Bắc đất nước.

Chính vì vậy, ngay sau hành động thanh trừng Jang Song Thaek, Mỹ - Nhật – Hàn đã ngay lập tức thể hiện thái độ lo ngại.

Ngay cả Trung Quốc cũng rất lo ngại về nguy cơ Triều Tiên sẽ thử hạt nhân. Chuyên gia Mỹ Roger Cavazos trả lời phỏng vấn với The New York Times rằng, những người Trung Quốc mà ông đã gặp đều cho biết họ lo ngại ông Kim Jong Un sẽ sớm thử hạt nhân, trong khi giới học giả Trung Quốc cho rằng ông Kim có dấu hiệu “ngày càng mất kiểm soát” và có khả năng sẽ cho tiến hành vụ thử hạt nhân mới.

Học thuyết này hay thường được sử dụng gần đây dưới tên “đẩy lửa ra ngoài” để mô tả về các hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông để kích động chủ nghĩa dân tộc và xoa dịu những bất ổn trong nước. Đối với trường hợp Triều Tiên, việc thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể phục vụ hai mục đích chủ chốt.

Ngoài mục đích ổn định nội bộ, các hành động leo thang căng thẳng còn phục vụ mục đích thứ hai của Triều Tiên, đó là hòa bình trong giai đoạn củng cố quyền lực. Việc Triều Tiên thể hiện sức mạnh quân sự sẽ giúp ngăn chặn các hành động chống phá từ bên ngoài, đồng thời, giành lấy ưu thế thương lương trước Mỹ.

Trong lúc này, có tin đồn, hàng trăm người thân của ông Jang Song Thaek đã bị đưa vào các nhà tù chính trị. Hơn thế nữa, một số chính trị gia Hàn Quốc cho rằng, người đứng đằng sau, giật dây vụ thanh trừng khốc liệt ở Bình Nhưỡng lần này là Cục trưởng Choe Ryong-hae của Cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên còn bản thân Kim Jong Un chỉ là “bù nhìn” không có bất cứ quyền hành thực tế nào./.

Khải Huyền (Tổng hợp)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ