• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa

Thời sự 18/11/2020 20:19

(Tổ quốc) - Ngày 18/11, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp Sở VHTTDL Hà Tĩnh khai mạc trưng bày chuyên đề "Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa", nhân Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đến dự và cắt băng khai mạc trưng bày.

Di tích khảo cổ học Bãi Cọi thuộc xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được phát hiện năm 1974, đến nay Bãi Cọi đã trải qua nhiều đợt thám sát và khai quật.

Năm 2012, trong khuôn khổ dự án hợp tác nghiên cứu khai quật khảo cổ học nhằm tìm hiểu các nền văn hóa cổ đại châu Á giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, di tích Bãi Cọi một lần nữa được các chuyên gia khảo cổ của hai bảo tàng tổ chức khai quật quy mô lớn. Từ kết quả của 3 lần khai quật này, diện mạo di tích Bãi Cọi dần được hé mở, mang đến những thông tin mới trong việc tìm hiểu văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Đông Sơn trong thời Sơ sử ở nước ta. Với vị trí, tính chất đặc biệt đó, năm 2014, Bộ VHTTDL đã ra quyết định công nhận di tích khảo cổ học Phôi Phối - Bãi Cọi là di tích Quốc gia.

Khoảng 150 ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được trưng bày, cung cấp tư liệu khoa học góp phần làm sáng tỏ những khoảng trống lịch sử giai đoạn sơ sử miền Trung Việt Nam, cũng như ghi nhận thành công của mô hình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, khai quật khảo cổ học giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Sở VHTTDL Hà Tĩnh, Bảo tàng Hà Tĩnh và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc.

Trưng bày gồm ba phần, trong đó phần đầu là hành trình khám phá về quá trình nghiên cứu di tích này. Ở phần 2 Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hoá, người xem được chiêm ngưỡng những hiện vật được phát hiện trong quá trình khai quật mộ táng tại di tích Bãi Cọi với hai loại hình chính là mộ chum và mộ huyệt đất. Phần 3 giới thiệu quá trình hợp tác quốc tế trong khai quật và bảo quản hiện vật bằng phương pháp hiện đại.

Thu Mai - Việt Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ