• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bài học đáng giá 600 ngàn và cú lừa của những công việc “nhàn hạ”

Giáo dục 05/04/2019 15:54

(Tổ Quốc) - “Đến lúc vào làm rồi tôi mới biết là mình bị lừa nhưng vẫn phải làm vì tiền nộp vào cũng mất gần 600.000 rồi, phải cố làm để lấy lại số tiền đã bỏ ra”.

LTS: Không hiếm những sinh viên theo học tại các trường trên địa bàn thành phố có nhu cầu tìm kiếm các công việc làm thêm. Đây không phải là một điều sai trái bởi ai cũng có nhu cầu tăng thu nhập và trang trải cuộc sống hàng ngày. Dù vậy, có không ít những bạn luôn muốn tìm những công việc nhàn hạ nhưng thu nhập cao. Họ chính là những miếng mồi ngon cho các công ty lừa đảo. Dưới đây, báo điện tử Tổ Quốc xin gửi tới bạn đọc câu chuyện trải nghiệm đáng nhớ của bạn Đỗ Quý Tòng, Chủ nhiệm CLB Kỹ Năng Thanh niên Hà Nội…

Khi mới là sinh viên năm nhất, trường tôi học ít và được nghỉ tết rất sớm. Thời gian đó tôi muốn kiếm thêm cho mình một công việc làm thêm để có thu nhập chi trả chuyện học hành và đỡ đần gánh nặng tài chính với bố mẹ. Một ngày, tôi thấy có mấy bạn đi phát tờ rơi cho một công ty đang tuyển nhân viên làm công việc bán sim với mức lương vô cùng hấp dẫn: "80 nghìn trong một ca kéo dài 2 giờ và 3 ca trong một ngày". Lúc đó tôi vô cùng sung sướng vì thấy một công việc nhàn mà thu nhập cao.

Bài học đáng giá 600 ngàn và cú lừa của những công việc “nhàn hạ” - Ảnh 1.

Từ rơi với những điều kiện hấp dẫn

Thế là tôi tìm đến trung tâm giới thiệu việc làm theo địa chỉ ghi trên tờ rơi trong khu chợ ngay sát trường Đại học Lao động – xã hội. Ngay khi đến nơi, điều đầu tiên họ yêu cầu tôi là đóng 300.000 ngàn đồng để làm hồ sơ. Sau khi hoàn tất việc đóng tiền, làm hồ sơ, họ lại hướng dẫn tôi đến một địa chỉ khác nằm tại số 95 đường Khuất Duy Tiến để đóng tiếp 300.000 ngàn đồng làm áo đồng phục. Khi tôi thắc mắc về số tiền đóng này, người nhân viên làm việc với tôi trả lời lại rằng: "Chị sẽ hoàn trả lại sau khi các em kết thúc hợp đồng hoặc sau khi làm đủ 26 ca. Nếu trong thời gian làm việc các em nghỉ mà không gọi điện xin nghỉ hoặc tự hủy, vi phạm hợp đồng thì sẽ bị trừ dần vào số tiền này". Khi tôi hỏi tiếp: "Nếu trường hợp bọn em không bán được chiếc sim nào thì sao? Có bị trừ vào số tiền được nhận của ca đó không?" thì nhận được câu trả lời: "Không".

Bài học đáng giá 600 ngàn và cú lừa của những công việc “nhàn hạ” - Ảnh 2.

Và những công việc nhàn hạ nhưng thu nhập cao (Ảnh: Internet)

Chỉ với câu trả lời như vậy mà tôi đã cảm thấy yên tâm phần nào khi nghĩ chỉ cần cố gắng vài buổi là có thể kiếm lại được số tiến đã bỏ ra. Tôi làm hết 26 ca và gọi điện cho họ thì tôi chỉ nhận được câu trả lời sẽ nhận được thông báo khi nào thanh toán. Tuy nhiên, đến tận bây giờ tôi vẫn chưa nhận được cuộc điện thoại nào từ phía họ cả dù trước đó tôi đã cố gắng liên lạc, thậm chí tìm đến cả 2 địa điểm trên nhưng đều không có được kết quả. Số điện thoại đã tắt, địa điểm đã chuyển. Tôi mất trắng 600.000 ngàn đồng cùng công sức 26 ngày làm việc.

Đây là câu chuyện từ chính trải nghiệm của bản thân tôi và biết đâu trong số các bạn – những người đang đọc bài viết này – cũng từng gặp phải trường hợp như vậy. Bởi vì các bạn biết, những năm tháng gần đây có rất nhiều trung tâm việc làm lừa đảo tồn tại ngang nhiên. Các trung tâm ấy cùng một số điện thoại nhưng đăng với nhiều tên khác nhau. Mà đối tượng chủ yếu là những sinh viên năm đầu, có mong muốn đi làm thêm nhưng còn bỡ ngỡ thiếu kinh nghiệm. Bài học này mang lại cho bản thân tôi một bài học đó là đừng bao giờ trông chờ một công việc nhàn hạ mà lương cao, tất cả đều có giá của nó.

Bài học đáng giá 600 ngàn và cú lừa của những công việc “nhàn hạ” - Ảnh 3.

Đỗ Quý Tòng, Chủ nhiệm CLB Kỹ Năng Thanh Niên Hà Nội

Ngay cả khi mình thất bại hay trở thành một miếng mồi ngon cho kẻ khác thì chúng ta đều rút ra cho mình những bài học bổ ích và quý giá cho bản thân mình. Bởi thế, đừng chần chừ và hãy hành động, nếu bạn không dám hành động thì bạn sẽ không nhận được điều gì cả. Trong cuộc sống của các bạn cũng vậy, nếu bạn có một ý tưởng mà không bắt tay vào hành động thì nó mãi mãi chỉ nằm trên trang giấy hoặc trong trí não của bạn mà không tạo ra bất cứ một sản phẩm gì cả. Hành động là một điều cực kỳ quan trọng, bởi vì chỉ có hành động thì mới tạo ra kết quả, chỉ có kết quả mới được trả công. Nếu suy nghĩ là phần thế giới bên trong còn kết quả là phần thế giới bên ngoài thì hành động chính là chiếc cầu bắc nối hai thế giới. Đó là quy luật và bạn có thể kiểm chứng một cách dễ dàng trong xã hội. Con người muốn một điều gì đó thì bắt buộc phải bỏ thời gian, công sức, hay một khoản đầu tư….

Trong học tập của chúng ta cũng vậy, một sinh viên muốn đạt kết quả cao thì phải lên kế hoạch quản lý thời gian, chăm lên thư viện, cố gắng tìm tòi và nghiên cứu tài liệu. Một miếng phomat rất thơm ngon, chúng không nằm giữa đường chờ chúng ta đến nhặt lên, mà nó đều nằm trong những bẫy chuột. Quan trọng những người bản lĩnh họ sẵn sàng " đội mũ bảo hiểm" và lao vào chiến đấu. Phải có vất vả mới đạt được vinh quang. Không sợ thất bại, bởi nếu bạn sợ thì bạn không làm được điều gì cả. Mà một khi đã tham gia, đã hành động hãy kiên trì với nó, đừng để người khác tác động vào. Hãy hành động để trải nghiệm, chỉ có hành động mới mang lại cho các bạn những bài học đáng quý. Cũng chỉ có hành động mới có thể biến những khát vọng của bạn thành hiện thực.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ