Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Giữa diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, nhiều đồn đoán về cuộc cạnh tranh giữa đồng đôla và đồng nhân dân tệ có thể diễn ra trong năm 2019.

Đằng sau sự tăng mạnh của đồng nhân dân tệ?

Tờ scmp trích dẫn lời của chuyên gia Neal Kimberley cho biết, mặc dù nhiều bất ngờ từ sự khởi điểm mạnh mẽ của đồng nhân dân tệ vào tháng Một nhưng điều đó vẫn chưa có một chắc chắn về các đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.


Năm 2019: Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa đồng đôla và đồng nhân dân tệ? - Ảnh 1.

Các vấn đề tương tác giữa đồng đôla và đồng nhân dân tệ tiếp tục gây tranh cãi trong năm 2019

Nhiều khả năng rằng, các nhà xuất khẩu Trung Quốc đứng đằng sau nhu cầu nhân dân tệ tăng theo mùa.

Sức mạnh của đồng nhân dân tệ trong những tuần đầu năm mới cho thấy sức cạnh tranh không hề nhỏ với đồng đô la Mỹ trong năm 2019. Tuy nhiên, nhìn vào nhịp độ của đồng nhân dân tệ đang tăng, các nhà đầu tư có thể sẽ không thể giữ vững tốc độ như vậy mà vẫn phải có sự thay đổi. Định hướng thận trọng có thể được điều chỉnh trong thời gian tới.

Giới quan sát cho rằng, một số chuyển biến về sự tăng mạnh của đồng nhân dân tệ vào đầu tháng 1 cho thấy đây chỉ là sự ngắn hạn. Các nhà đầu tư đang trong lộ trình suy nghĩ về hướng đi mới cần tiếp cận trong thời gian tới. Điều này không bao giờ là sai để có thể tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai. Đối với các nhà đầu tư đã từng bỏ lỡ chút ít trong bước chuyển đầu tiên nhưng hiện tại, họ cảm thấy năm 2019 sẽ cần phải nhìn nhận hướng thay đổi, đánh vào mức tỷ giá giữa đồng đôla Mỹ và đồng nhân dân tệ thấp hơn. Điều đó cần phải nghĩ đến bài toán khác trong quá trình đầu tư.

Việc sử dụng đồng nhân dân tệ có thể đang phát triển ở thị trường này, tuy nhiên không thể phủ nhận các thách thức mà kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt trong bối cảnh chiến tranh thương mại.

Theo scmp, các đánh giá về đồng nhân dân tệ trong những ngày đầu tiên của tháng 1 có thể được hiểu gây ra hiệu ứng quả cầu tuyết khi các nhà đầu tư, vì sợ bị bỏ lại phía sau, cảm thấy buộc phải tập trung vào đồng tiền này.

Trên thực tế, các thị trường Trung Quốc đang được đánh giá thấp triển vọng so với các nền kinh tế lớn khác. Trong khi các nhà phân tích tiếp tục đánh giá các ảnh hưởng của Bắc Kinh có khả năng đặt mục tiêu giảm cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2019 ở khoảng 6 - 6,5%, trong khu vực đồng euro, nền kinh tế Đức đã giảm 0,2% trong quý 3/ 2018.

Lựa chọn giữa đồng đôla và đồng nhân dân tệ?

Trong khi đó, tại Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng chính trị và các căng thẳng thương mại đã khiến tạo nên uẩn khúc trong việc lựa chọn đồng đôla trong quá trình giao dịch ngoại hối.

Theo giới chuyên gia, sự thay đổi trong suy nghĩ của các nhà đầu tư cũng cho thấy quỹ đạo tăng của lãi suất Dự trữ liên bang đang chững lại. Sau 4 lần tăng lãi suất vào năm 2018, giám đốc Fed – ông Jerome Powell cho biết vào ngày 10/1 rằng, lạm phát thấp và trong tầm kiểm soát, chúng tôi sẽ kiên nhẫn theo dõi.Cũng có ý kiến cho rằng, trong khi ngân hàng Trung Quốc sẽ không hề muốn đồng nhân dân tệ giảm sút thì Bắc Kinh sẽ có tính toán rằng các giá trị đồng nhân dân tệ sẽ giúp đỡ giải tỏa các căng thẳng với Washington trong vấn đề thương mại.

Năm 2019: Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa đồng đôla và đồng nhân dân tệ? - Ảnh 2.

Lựa chọn giữa nhân dân tệ...

Tuy nhiên, các đàm phán thương mại được ví như con dao hai lưỡi. Những kỳ vọng thị trường về một kết quả thành công trong cuộc đàm phán đang tăng lên sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng đồng nhân dận tệ bởi vì chính quan hệ thương mại tồi tệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong năm 2018 đã làm suy thoái đồng nhân dân tệ.

Vì vậy, đó sẽ là sự rủi ro nếu xảy ra bất kỳ sự chậm chễ nào trong đàm phán thương mại hiện tại bởi các ảnh hưởng đến sức mạnh đồng nhân dân tệ.

Cũng có khả năng tốc độ của sức mạnh nhân dân tệ đầu năm 2019 đã được xây dựng dựa trên không chỉ ở nhu cầu đầu cơ mà còn dựa trên các yếu tố mùa vụ.

Trung Quốc sẽ bắt đầu đón tết vào tháng 2. Đây là kỳ nghỉ lễ dài ngày. Giới quan sát cho rằng, các nhà xuất khẩu Trung Quốc ắt hẳn sẽ có tính toán của riêng họ nếu vẫn giữ đồng nhân dân tệ trong giao dịch. Khi lễ hội mùa xuân kết thúc, các hoạt động có thể trở lại bình thường.

Năm 2019: Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa đồng đôla và đồng nhân dân tệ? - Ảnh 3.

Hay đồng đôla

Có những lập luận bày tỏ ủng hộ đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng đô la Mỹ vào năm 2019. Tính riêng đầu tháng 1 đã chứng kiến giá trị đồng nhân dân tệ đạt được mức tăng so với đồng đôla. Tuy nhiên, mức độ tăng chỉ được duy trì bởi sự kết hợp giữa nhu cầu đầu cơ và theo mùa.

Diễn biến của đồng nhân dân tệ vẫn là điều khó đoán với các nhà đầu tư toàn cầu. Với những ai tin rằng số liệu GDP chính thức đã đánh giá hời sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc thì họ đều tin rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục để đồng nhân dân tệ giảm giá trong năm 2019. Nhiều gợi ý rằng, chính quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang đóng vai trò quan trọng trong vận mệnh của đồng nhân dân tệ trong năm 2019.

Vào thời điểm hiện tại, việc giao dịch bằng đồng nhân dân tệ vẫn cần phải cân nhắc về mức độ thận trọng, giới chuyên gia nhận định.

Hồng Nhung