• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bàn nóng Liên Hợp Quốc thổi bùng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vì dịch bệnh

Thế giới 16/09/2020 17:02

(Tổ Quốc) - Các căng thẳng đỉnh điểm giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục nóng lên tại Liên Hợp Quốc liên quan đến vấn đề dịch bệnh Covid-19.

Quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc bị ảnh hưởng mạnh mẽ sau hàng loạt các căng thẳng leo thang trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt dịch bệnh Covid-19. Bắc Kinh gần đây đã thực hiện hàng loạt thay đổi định hướng chiến lược, đặc biệt là chính sách trong nước. Giới quan sát đưa ra nhận định rằng, động thái này có thể là đòn bẩy cho một giai đoạn căng thẳng tiếp theo rơi vào chiến tranh lạnh giữa hai nước.

Bàn nóng Liên Hợp Quốc thổi bùng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vì dịch bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Hãng Reuters trích dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện lập trường mạnh mẽ tại Liên Hợp Quốc khi Tổng thống Trump nhắc đến các bất cập khiến Mỹ rời bỏ các thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Trump từng cho rằng Trung Quốc đang thiếu minh bạch về các vấn đề liên quan đến dịch bệnh trong khi Bắc Kinh liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – ông Antonio Guterres cũng nói trên hãng Reuters rằng: "Chúng ta đang đi trên con đường rất nguy hiểm".

Theo ông Antonio Guterres, rủi ro giữa hai siêu cường kinh tế lớn nhất thế giới có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Ông Antonio Guterres cảnh báo các rạn nứt có thể dẫn đến đối đầu quân sự không mong muốn.

Các căng thẳng giữa hai quốc gia đóng góp tài chính nhiều nhất cho Liên Hợp Quốc đang khiến giới ngoại giao thế giới quan tâm.

"Đây đang là vấn đề mà thế giới quan tâm. Quan hệ Mỹ và Trung Quốc sẽ như thế nào trong thời gian tới và ảnh hưởng của hai siêu cường đối với thế giới ra sao là các câu hỏi mà cả thế giới đang quan tâm", một nhà ngoại giao cấp cao vùng Vịnh nói trong điều kiện giấu tên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải mất nhiều tháng thông qua nghị quyết về dịch bệnh Covid-19 bởi vì Mỹ liên tục phản đối các thông tin liên quan đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về vấn đề này.

Giới ngoại giao thừa nhận các nước phương Tây từng có phản ứng chậm chạp đối phó với dịch bệnh nhưng đến hiện tại, dịch bệnh đang được đẩy lùi. Cựu Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị - ông Jeffrey Feltman cũng nhấn mạnh rằng, Washington đang thúc đẩy cạnh tranh gia tăng ảnh hưởng tại Liên Hợp Quốc.

"Liên Hợp Quốc được xem là sân nhà của Mỹ và nếu Washington bước ra khỏi sân chơi này thì sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc lấp vào khoảng trống", ông Feltman cho biết tại Viện Brookings.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ