• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bản tin audio thế giới tuần qua số 12: “Ẩn tình” Mỹ - Trung tạm dừng cuộc chiến thương mại

Thế giới 25/05/2018 07:30

(Tổ Quốc) - Vòng hai đàm phán thương mại Mỹ-Trung; diễn biến xoay quanh khả năng tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều; ông Nicolas Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela; Toàn cảnh đám cưới Hoàng gia: Cổ điển kết hợp hiện đại; Cannes 2018: “Ngôi vương” lại vinh danh châu Á

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã "tạm dừng". Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhất trí ngừng đe dọa áp thuế lên hàng hóa của nhau và tìm cách đạt một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cuối tuần qua tuyên bố.

Động thái này được đưa ra sau khi hai nước kết thúc vòng đàm phán thứ hai về những bất đồng thương mại trong thời gian qua.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết các cuộc đàm phán giữa hai bên đã “diễn ra tích cực, mang tính xây dựng và hiệu quả”. Ngày 17/5, Tổng thống Trump đã gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc. Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ cử một phái đoàn tới Trung Quốc để tiến hành vòng đàm phán tiếp theo.

Mặc dù có rất ít thông tin chi tiết về vòng đàm phán Washington, nhưng sự xuất hiện của phái đoàn Trung Quốc với các thành viên đến từ các ngành kinh tế quan trọng của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán về các lựa chọn trong một loạt lĩnh vực.

Tổng thống Trump từng đe dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá lên tới 150 tỷ USD; nhưng cũng rất lo ngại hành động trả đũa của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới các bang nông nghiệp vốn ủng hộ đảng Cộng hòa; mặt khác một cuộc chiến thuế quan nếu xảy ra trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11 sẽ có tác động tiêu cực với nền kinh tế. Nếu đảng Cộng hòa mất đa số tại Hạ viện, có khả năng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội.

Hiện tại, Trung Quốc có thể đang áp dụng chiến thuật câu giờ, hy vọng xuất hiện một nhân vật có cách tiếp cận bớt cứng rắn hơn so với ông Trump.

Cũng trong tuần này, Thủ tướng Ấn Độ Nerendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp Thượng đỉnh không chính thức đầu tiên ở thành phố Sochi của Nga. Dù nội dung thảo luận không khác nhiều so với truyền thống trao đổi chính trị cấp cao giữa hai nước, song cuộc gặp không vì thế mà giảm bớt sự chú ý của dư luận.

Trên đây là một trong số các tin tức thế giới được nhắc đến trong Bản tin audio Thế giới tuần qua của Báo Điện tử Tổ Quốc. Xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

NỔI BẬT TRANG CHỦ