• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bản tin audio Thế giới tuần qua số 43: Nóng chạy đua Nga, Trung "thế chân" Mỹ tại Syria

Tổ Quốc Media 30/12/2018 08:15

(Tổ Quốc) - Indonesia tiếp tục hứng chịu đợt sóng thần gây thương vong lớn; Việt Nam và Philippines là điểm sáng kinh tế Đông Nam Á 2019; Đà Nẵng và Nha Trang tiếp tục được du khách Australia yêu thích năm 2019; Thái Lan tuyên chiến với nạn béo phì của các nhà sư; Không thích quà Giáng sinh, cậu bé báo cảnh sát.. là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Tổng thống Trump vừa chỉ định Patrick Shanahan, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, từ ngày 1/1/2019, thay thế ông Jim Mattis đã đệ đơn từ chức. Ông Trump đã đã đưa ra quyết định trên để ép ông Mattis rời khỏi Lầu Năm Góc trước 2 tháng so với thời hạn mà ông Mattis dự định rời nhiệm sở.

Quyết định mới này được đưa ra đã gây thêm khó khăn cho Bộ Quốc phòng Mỹ trước quyết định bất ngờ của Tổng thống Mỹ rút toàn bộ 2.000 quân khỏi Syria và 7.000 quân, tức một nửa quân số Mỹ trên chiến trường Afghanistan, về Mỹ. Được biết, đơn vị đầu tiên của quân đội Mỹ bắt đầu rời Afghanistan.

Trong khi quyết định của ông Trump vẫn phải đối mặt với sự phản đối từ ngay trong nội bộ chính quyền Mỹ và từ các đồng minh, Trung Quốc, Nga và Iran đã vội vã tìm cách lấp chỗ trống mà Mỹ để lại.

Xin mời quý vị và các bạn theo dõi bản tin audio Thế giới tuần qua của Báo Điện tử Tổ Quốc.

Bản tin audio Thế giới tuần qua số 42

NỔI BẬT TRANG CHỦ