• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bằng chứng "đanh thép" được tung ra: TT Trump và Ukraine lọt "tâm điểm" chính trường Mỹ

Thế giới 26/09/2019 10:19

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump đã giục Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden của mình, theo văn bản ghi lại cuộc điện đàm hai bên được công bố hôm thứ Tư.

Tổng thống Mỹ đã đề nghị ông Volodymyr Zelensky xem xét kĩ ông r Biden và con trai ông ấy Hunter Biden, người từng làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine.

Ông Zelensky, dường như cởi mở với đề nghị này, trả lời rằng một công tố viên mới, người "100% của tôi", sẽ được bổ nhiệm.

Trong cuộc gọi, ông Trump cũng đề nghị Rudy Giuliani, luật sư cá nhân của ông và William Barr, Bộ trưởng tư pháp Mỹ, sẽ liên lạc để thảo luận về bất kỳ thắc mắc nào.

Zelensky Trump Rex

Ông Zelensky muốn nhận được sự ủng hộ của Mỹ trong việc đàm phán với Nga về nhiều vấn đề căng thẳng. Ảnh: Rex.

Thông tin này dường như xác nhận rằng ông Trump đã cố để một nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra ông Biden, ứng cử viên hàng đầu giành được đề cử tổng thống của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử năm 2020.

Đảng Dân chủ đã nắm những tiết lộ này như một bằng chứng củng cố thêm cho quyết định của họ về bắt đầu các thủ tục luận tội Tổng thống Trump vào thứ ba.

Tuy nhiên, ông Trump đã gạt đi những tranh cãi, khẳng định rằng văn bản trên không cho thấy rằng ông đã áp đã gây sức ép và cuộc trò chuyện của họ là thân thiện.

Ông Zelensky cũng đã giảm đi sức nặng của cuộc điện đàm hồi tháng 7. "Không có ai gây sức ép với tôi", ông nói.

Văn bản ghi lại cuộc điện đàm dài 5 trang được giải mật và công bố theo lệnh của ông Trump, thông tin chi tiết về cuộc trò chuyện dài 30 phút giữa hai bên. Đây không phải là nguyên văn lời nói nhưng được tổng hợp từ các ghi chú vào thời điểm đó.

Vụ việc mà ông Trump đang đề cập đến là các cuộc gọi của ông Biden, khi còn là Phó tổng thống Mỹ, với một công tố viên Ukraine hiện đã bị cách chức. Ông Trump và các đồng minh cũng đặt ra câu hỏi về hành vi của Hunter Biden khi đó đang làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine.

Theo truyền thông Mỹ, hôm thứ Tư, Bộ Tư pháp nước này cho biết ông Barr chưa từng nói chuyện với ông Trump về việc hợp tác với Ukraine để điều tra về ông Biden.

Văn bản trên cũng không cho thấy rõ liệu ông Trump có tỏ ý giữ lại viện trợ quân sự trị giá hàng trăm triệu bảng cho Ukraine để đổi lấy việc điều tra ông Biden hay không – điều trước đó đã bị cáo buộc. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận rất lâu về sự hỗ trợ mà Mỹ dành cho Ukraine trước khi ông Trump đưa ra đề xuất về các cuộc điều tra.

Adam Schiff, một thành viên Dân chủ và là Chủ tịch của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho rằng mối đe dọa là ngấm ngầm.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ