• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió

Văn hoá 24/01/2020 10:02

(Tổ Quốc) - Không khí tết đến gần, nhà nhà người người mong ngóng được trở về quây quần bên gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn đó những chiến sỹ Hải quân đang ngày đêm canh gác giữ gìn vùng biển của Tổ quốc, những hộ dân vươn khơi, bám đất bám biển. Những ngày này, các chiến sỹ và hộ dân trên đảo Sinh Tồn cũng tất bật chuẩn bị đón một cái tết đầy đủ và trọn vẹn, thắm tình quân dân với nồi bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông.
Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 1.

Tết đã đến, không khí xuân đã về tới những hải đảo xa xôi. Những ngày cận tết, các cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo Sinh Tồn cùng quây quần gói bánh chưng chuẩn bị đón năm mới.

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 2.

Tết hải đảo xa xôi, tuy có thiếu thốn nhiều thứ nhưng nồi bánh chưng thì vẫn đủ đầy trọn vẹn hương vị quê hương.

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 3.

Cũng vẫn là lá rong riềng xanh rờn, thịt lợn, gạo nếp, đỗ xanh… nhưng điều làm nên sự đặc biệt của bánh chưng Trường Sa đó là lá bọc bên ngoài cùng sử dụng lá bàng vuông – giống cây đặc hữu của biển đảo.

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 4.

Những chiếc lá bàng vuông đẹp nhất được lựa chọn cẩn thận để làm lớp lá gói bên ngoài cùng cho chiếc bánh chưng Trường Sa.

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 5.

Những chiếc lá bàng vuông được rửa sạch và cắt bỏ phần cuống.

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 6.

Chị Lữ Kim Cúc (hộ dân tại đảo Sinh Tồn, Trường Sa) cho biết: “Tại đây, mọi người thiếu thốn nhưng cái Tết luôn cố gắng lo đủ đầy. Quanh đảo hộ dân không quá nhiều, cuộc sống lại cũng thiếu, chính vì thế mà mọi người cũng quan tâm, đùm bọc nhau hơn. Tết đến, mỗi nhà có cái gì thì lại san sẻ, gom góp với nhau một chút thế là thành Tết. Ngày mùng 1, các cán bộ trên đảo cũng tới từng nhà hộ dân chúc Tết, lì xì rồi cùng nhau đi thắp hương, đi chùa đầu năm”.

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 7.

Được biết, toàn bộ lá dong, gạo nếp, đỗ xanh đều được vận chuyển trực tiếp từ đất liền lên bởi đây là những sản vật không thể trồng được tại đảo

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 8.

Những ngày cuối năm, quân và dân trên đảo Sinh Tồn cùng ngồi quây quần với nhau gói bánh chưng. Chia sẻ những câu chuyện, buồn vui trong năm. Đảo không lớn, số lượng người cũng không quá nhiều, thế nên gần như ai cũng rõ hoàn cảnh của nhau.

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 9.

Thiếu tá Phùng Văn Hoàn (quân nhân chuyên nghiệp, quân y đảo Sinh Tồn) chia sẻ: “Hàng năm, cứ đến cận Tết là các cán bộ, chiến sỹ cùng bà con lại xum vầy cùng nhau gói bánh chưng để tạo ra một không khí Tết thật nhất giống như trong đất liền. Tết hải đảo tuy vẫn còn nhiều cái thiếu nhưng lại rất đủ đầy về tình cảm, tình quân dân”.

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 10.

Bánh chưng vẫn gói tay thủ công hoặc gói bằng khuôn như bình thường. Lá bàng vuông được cắt vát góc theo cạnh rồi bọc lại một lớp bên ngoài cùng của bánh.

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 11.

Bánh chưng xanh gói lá bàng vuông Trường Sa, hương vị Tết ở nơi đầu sóng ngọn gió - Ảnh 12.

Hoạt động thắm tình quân dân càng làm tô đậm thêm hương vị của ngày Tết truyền thống đang đến rất gần. Bánh chưng ngày tết ở hải đảo mang đầy đủ phong vị của ngày đoàn viên. Bên cạnh đó, bánh chưng lá bàng vuông ở nơi đảo xa, nơi các chiến sỹ đang ngày đêm canh gác biển trời Tổ quốc, nơi những hộ dân bám biển giữ đất càng làm ngày Tết trở nên thiêng liêng và ý nghĩa hơn

 

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ