• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo Ấn Độ: Từng bị giáng nhiều đòn đau, nhưng TQ sẽ "vui mừng" khi ông Trump tái đắc cử

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra nhiều sóng gió với Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu, tuy nhiên Bắc Kinh có thể sẽ "chào đón" sự trở lại của ông Trump trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Trường hợp ông Trump đắc cử

Theo NDTV (Ấn Độ), quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã nguội lạnh chưa từng thấy kể từ khi hai quốc gia thiết lập mối quan hệ 40 năm trước. Trung Quốc cảnh báo rằng không muốn bị kéo vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Mỹ.

Với khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết", ông Trump đã coi Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với sự phát triển và tầm ảnh hưởng của Mỹ.

Ông Trump đã khởi động cuộc chiến tranh thương mại quy mô lớn, khiến Trung Quốc tổn thất hàng trăm tỉ USD, trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc và đổ lỗi cho Bắc Kinh vì hậu quả của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nếu ông Trump chiến thắng vào tháng 11 tới, đây có thể sẽ là điều có lợi cho Trung Quốc khi nước này đang thực hiện mục tiêu củng cố tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới và trở thành cường quốc mới.

Zhu Zhiqun, giáo sư về quan hệ chính trị và quốc tế tại Đại học Bucknell (Mỹ), đánh giá: “Trung Quốc có thể được trao cơ hội để nâng cao vị thế toàn cầu của mình trong lĩnh vực toàn cầu hóa, củng cố chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế ”.

Báo Ấn Độ: Từng bị giáng nhiều đòn đau, nhưng TQ sẽ vui mừng khi ông Trump tái đắc cử - Ảnh 1.

Ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại châu Á-Thái Bình Dương và các hiệp ước khí hậu, áp hàng tỷ USD thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc cũng như rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi đại dịch toàn cầu bùng phát.

Ông Trump rút tới đâu, ông Tập lại tiến tới đó - ông Zhu nhận định.

Ông Tập đang củng cố hình ảnh Trung Quốc là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực thương mại tự do, chống biến đổi khí hậu cũng như cam kết sẽ chia sẻ vaccine COVID-19 cho các nước nghèo.

"Nếu ông Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ 2, Trung Quốc sẽ có thêm nhiều thời gian để trở thành cường quốc trên thế giới," ông Zhu nói.

Philippe Le Corre, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trường Harvard Kennedy (Mỹ), đồng ý với quan điểm rằng việc mở rộng các chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho Bắc Kinh.

"Chiến lược này phần nào đã khiến Washington cắt đứt quan hệ khỏi các đồng minh truyền thống của mình," ông nói. "Điều đó sẽ tạo thêm cho Trung Quốc cơ hội và không gian để phát triển".

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Hoàn Cầu, còn cho rằng chính ông Trump đã "củng cố tinh thần đoàn kết của người Trung Quốc".

Ẩn số Joe Biden

Có thể nói, ông Trump chắc chắn đã gây ra những tổn thất kinh tế và chính trị lớn cho Trung Quốc.

Hồi tháng 1, Mỹ và Trung Quốc đã ký một phần thỏa thuận đình chiến cho cuộc chiến tranh thương mại, buộc Bắc Kinh phải nhập khẩu thêm 200 tỷ USD các sản phẩm của Mỹ trong vòng 2 năm, từ ô tô đến máy móc, dầu mỏ và các sản phẩm nông nghiệp.

Washington cũng đã nhắm tới các công ty công nghệ Trung Quốc, cho rằng những công ty này là mối đe dọa an ninh quốc gia, khiến một số ứng dụng lớn của Trung Quốc (đặc biệt là TikTok) lâm vào thế khó khăn. Chưa kể, gã khổng lồ ngành di động Huawei cũng nằm trong danh sách đen của tổng thống Trump.

Tuy vậy, Trung Quốc có thể sẽ không thể "thở phào" nếu ứng cử viên Joe Biden đắc cử.

Bắc Kinh lo ngại ông Biden có thể sẽ thay đổi nhiều chính sách liên quan tới những vấn đề chính trị nóng ở Trung Quốc, ví dụ như Tân Cương, Hồng Kông hay Tây Tạng.

Về công nghệ và thương mại, Bonnie Glaser - Giám đốc Dự án Điện lực Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế - cho biết: "Ông Biden có khả năng sẽ tiếp tục duy trì thuế quan, khó có khả năng sẽ dỡ bỏ thuế đã áp với Trung Quốc. Bắc Kinh có thể sẽ phải đáp ứng các nhu cầu khác của Mỹ nếu muốn được gỡ bỏ mức thuế cao như vậy".

Trung Quốc cũng phải đảm bảo những vấn đề về an ninh dữ liệu nếu muốn tránh tổn thất tới các công ty công nghệ. Washington đã coi Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ.

"Về mặt chính trị, việc đảo ngược các chính sách này là gần như không thể. Huawei đã nằm trong tầm ngắm của Mỹ kể cả trước thời ông Trump".

Tất Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ