• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo Anh rộ tin London giảm sự tham gia của Huawei trong mạng lưới 5G

Thế giới 23/05/2020 15:31

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Anh Boris Johnson có kế hoạch giảm bớt sự tham gia của Huawei vào mạng 5G của Anh trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát, tờ Telegraph của nước này cho hay.

Ông Johnson đã chỉ đạo các quan chức vạch ra các kế hoạch để giảm sự tham gia của tập đoàn Trung Quốc trong mạng lưới cơ sở hạ tầng của Vương quốc Anh xuống mức 0 vào năm 2023.

Động thái này diễn ra khi ông Johnson sẵn sàng đến Mỹ để dự hội nghị G7 vào tháng tới - chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng y tế bắt đầu. Trong chuyến đi này, ông Johnson dự kiến sẽ thúc đẩy đàm phán thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh các cuộc đàm phán về Brexit với EU ngày càng trở nên khó khăn.

Báo Anh rộ tin London giảm sự tham gia của Huawei trong mạng lưới 5G - Ảnh 1.

Một nguồn tin nói với tờ Telegraph rằng ông Johnson vẫn lo ngại về thỏa thuận với Huawei trong mạng lưới 5G nước này. Ảnh: EPA-EFE.

Việc xem xét lại thỏa thuận với Huawei cũng diễn ra sau khi nhiều nghị sĩ Anh phản đối các hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào nước này do những chỉ trích xung quanh cách giải quyết đại dịch của Bắc Kinh.

Những người trong cuộc đã nói với Telegraph rằng ông Johnson luôn có những lo ngại lớn về Thỏa thuận 5G – từng được chính phủ của bà Theresa May làm trung gian và đã được ký kết dưới thời người kế nhiệm là ông Johnson vào tháng 1 năm nay.

Một nguồn tin có uy tín cho biết: "Ông ấy vẫn muốn có mối quan hệ với Trung Quốc nhưng thỏa thuận của Huawei sẽ dần bị thu hẹp đáng kể. Các quan chức đã được hướng dẫn để đưa ra một kế hoạch nhằm giảm sự tham gia của Huawei càng nhanh càng tốt. Ông ấy đã nghe thấy rất nhiều lời nói từ các nghị sĩ của mình về vấn đề này và chia sẻ những lo ngại nghiêm trọng của họ. Thỏa thuận đã được thực hiện trước khi xảy ra đại dịch nhưng virus corona đã thay đổi mọi thứ.

Tiết lộ này được đưa ra khi Phố Downing cho biết các bộ trưởng nước này đã liên hệ chặt chẽ với Washington về đề xuất của Tổng thống Trump để tổ chức một số phiên họp của G7 tại Nhà Trắng và Trại David từ ngày 10 đến 13/6.

Ông Trump lâu nay luôn chỉ trích gay gắt quyết định của Vương quốc Anh về việc cho phép Huawei xây dựng 35% mạng lưới 5G của nước này và từng đe dọa sẽ hạn chế quyền truy cập của Anh vào hệ thống của mạng lưới tình báo Five Eyes do Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada thu thập và chia sẻ với nhau.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ