• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Báo cáo nhân quyền 2018 của Mỹ thiếu khách quan về Việt Nam

Thế giới 14/03/2019 17:53

(Tổ Quốc) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về Báo cáo thường niên về nhân quyền năm 2018 của Bộ Ngoại giao Mỹ và về việc Việt Nam thực thi Công ước quốc tế các quyền dân sự và chính trị.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo thường niên về nhân quyền năm 2018, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 14/3 nêu rõ:

"Tuy đã ghi nhận những thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam, Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2018 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn chứa đựng một số nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác, không phản ánh đúng tình hình thực tế của Việt Nam.

Những quyền tự do cơ bản của công dân Việt Nam được quy định rõ trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, phù hợp với các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, được tôn trọng và bảo đảm trên thực tế. Nỗ lực của Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Báo cáo nhân quyền 2018 của Mỹ thiếu khách quan về Việt Nam - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Về kinh tế xã hội, trong năm 2018, tổng thu nhập quốc nội (GDP) bình quân đầu người/năm tiếp tục tăng; tỷ lệ hộ nghèo còn 5,35% (giảm 1,35% so với năm 2017); 87,7% người dân được bảo hiểm y tế (tăng 2,31% so với năm 2017); năm học 2018-2019, cả nước có hơn 23,5 triệu học sinh, sinh viên tăng hơn 1 triệu so với năm học trước; gần 70% dân số sử dụng Internet với trung bình 7 tiếng truy cập mỗi ngày/người; hàng năm có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo được tổ chức. Ngày 25/01/2019, Nhóm làm việc về Rà soát Định kỳ Phổ quát chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo về kết quả Rà soát của Việt Nam. Được sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cũng sẽ đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak) vào tháng 05/2019.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ trong các khuôn khổ hiện có về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước."

Thông tin về phiên họp báo cáo quốc gia lần 3 của Việt nam về thực thi Công ước quốc tế các quyền dân sự và chính trị, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, trong các ngày 11-12/3, Ủy ban công ước về các quyền dân sự và chính trị Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp xem xét báo cáo quốc gia lần 3 của Việt Nam về thực thi Công ước quốc tế các quyền dân sự và chính trị.

Việc tham dự phiên họp của Ủy ban lần này thể hiện sự nghiêm túc của Việt Nam trong việc thực hiện các nghĩa vụ báo cáo về tình hình thực thi các cam kết quốc tế, cung cấp cho quốc tế bức tranh tổng thể tích cực của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Tại phiên họp, đoàn Việt Nam khẳng định kết quả của Việt Nam trong hoàn thiện pháp luật, cũng như những thành tựu về bảo đảm các quyền dân sự, chính trị trên thực tế; cung cấp các thông tin cập nhật giúp các thành viên của Ủy ban Công ước hiểu rõ hơn về tình hình thực tế ở Việt Nam.

Uỷ ban Công ước cũng đã đánh giá cao việc tham gia vào đối thoại của đoàn Việt Nam, ghi nhận những kết quả đáng khích lệ của Việt Nam trong việc thực thi công ước và tin tưởng Việt Nam tiếp tục bảo vệ và phát huy ngày càng tốt hơn quyền con người và quyền công dân.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ