• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Bao diêm Thống Nhất" từng gắn bó với nhiều thế hệ chính thức bị khai tử

Đời sống xã hội 10/12/2019 11:45

(Tổ Quốc) - Diêm Thống Nhất sẽ chính thức dừng sản xuất sản phẩm diêm từ năm 2020. Thông tin này khiến nhiều người tiếc nuối bởi đây là thương hiệu đã gắn liền với người Việt trong nhiều thập kỷ qua.

Vào ngày 15/11 vừa qua, Đại hội đồng cổ đông bất thường của CTCP Diêm Thống Nhất đã thông qua 2 nội dung quan trọng là dừng sản xuất diêm kể từ năm 2020 và hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM.

Như vậy, những bao diêm của Diêm Thống Nhất nổi tiếng với hình ảnh chim bồ câu trắng trên bầu trời xanh sẽ biến mất dần trên thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Diêm Thống Nhất còn thông qua một số nội dung khác như sử dụng quỹ dự phòng tài chính để bù đắp tổn thất trong kinh doanh; sử dụng quỹ dự phòng tài chính để hỗ trợ người lao động bị mất việc làm do sắp xếp lại sản xuất; tăng vốn điều lệ.

Bao diêm Thống Nhất từng gắn bó với nhiều thế hệ chính thức bị khai tử - Ảnh 1.

Hình ảnh bao diêm Thống Nhất vốn đã quen thuộc với người Việt nhiều thập kỷ qua.

Diêm Thống Nhất ra đời từ năm 1956, xuất thân từ một doanh nghiệp Nhà nước sản xuất diêm truyền thống. Hoạt động của công ty chủ yếu liên quan đến kinh doanh và sản xuất sản phẩm sinh lửa là Diêm và Bật lửa. Ngoài ra, Công ty phát triển ngành nghề sản xuất bao bì, in ấn, kinh doanh thương mại,…

Trong thời kỳ đất nước còn khó khăn, bếp gas hay bếp điện vẫn chưa xuất hiện, bật lửa cũng chưa phổ biến, thì diêm Thống Nhất là công cụ gần như duy nhất giúp người Việt thắp lửa. Không có số liệu thống kê chính thức, nhưng có lẽ diêm Thống Nhất là sản phẩm có mặt trong tất cả các quầy tạp hóa, thống trị thị trường lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, theo thời gian, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, sản phẩm diêm mất dần vị thế. Hiện nay, sản phẩm diêm nội địa đã bước vào chu kỳ suy thoái nhanh do nhu cầu tiêu dùng hạn chế. Người tiêu dùng đã chuyển sang dùng sản phẩm bật lửa nhiều hơn, đồng thời thị trường xuất khẩu cũng đang có dấu hiệu suy giảm.

Ngày càng thất thu ở sản phẩm diêm, tuy nhiên khi xoay sang làm bật lửa, Diêm Thống Nhất lại liên tục tăng trưởng doanh thu. Từ năm 2014, doanh số sản phẩm bật lửa của Diêm Thống Nhất tăng mạnh qua từng năm, và đến năm 2018 vừa qua đã đạt tới 14,7 triệu chiếc.

Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ