• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Báo động: Tình trạng thiếu hụt I ốt đã quay trở lại Việt Nam

Thời sự 26/05/2018 - 08:16

(Tổ Quốc) - PGS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế đã nhận định như vậy sau khi nêu nhiều dẫn chứng về tình trạng thiếu hụt I ốt tại buổi họp báo thông tin về Ngày Vi chất dịnh dưỡng năm 2018 diễn ra chiều 25/5.

Báo động sự quay trở lại của tình trạng thiếu hụt I ốt

Theo báo cáo của mạng lưới I ốt toàn cầu, Việt Nam vẫn nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu  i ốt tồi tệ nhất trên thế giới. Đây là một thực tế đáng báo động về tình trạng thiếu hụt i ốt đã quay trở lại Việt Nam.

PGS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế


Viện trưởng Lê Danh Tuyên cho biết, trước đây, chương trình phòng chống rối loạn thiếu i ốt từ năm 1994 đến năm 2005 của Việt Nam đã mang lại nhiều kết quả tích cực khi thực hiện thành công chiến lược tăng cường cung cấp i ốt vào toàn bộ muối cho toàn dân.

Kết quả là, hơn 90% các hộ gia đình được sử dụng muối i-ốt đầy đủ trong giai đoạn 2005-2006. Tổng thể kết quả của chương trình đã giúp giảm tỷ lệ bệnh bướu cổ của trẻ em và tăng tỷ lệi-ốt trong cơ thể người Việt Nam trên mức tối thiểu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tuy nhiên, kết quả khả quan này đã không được duy trì kể từ khi chương trình Quốc gia Phòng chống các Rối loạn do thiếu i ốt bị rút khỏi chương trình Mục tiêu Quốc gia về Y tế vào năm 2005, việc thúc đẩy và hỗ trợ pháp lý cho muối tăng cường i ốt và các hoạt động liên quan cũng đã ngừng lại. Sau khi việc sử dụng muối i ốt mang tính tự nguyện thì sự thiếu hụt i ốt đã trở lại.

Theo các chuyên gia y tế, thiếu i ốt gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe. Cụ thể, việc thiếu i ốt sẽ ảnh hưởng đến đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế đất nước. Phụ nữ mang thai bị thiếu i ốt dễ bị sẩy thai, sinh non, thai chết. Trẻ nhỏ bị thiếu i ốt sẽ tăng nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ, hạn chế sự phát triển về chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng.

Gánh nặng kinh tế khủng khiếp khi thiếu vi chất dinh dưỡng

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lê Danh Tuyên cho biết thêm, ngoài tình trạng thiếu i ốt, người Việt Nam đang thiếu trầm trọng các vi chất dinh dưỡng khác như kẽm, thiếu sắt. Gánh nặng kinh tế do thiếu các vi chất dinh dưỡng này theo cảnh báo của các chuyên gia y tế điều này rất khủng khiếp.

Tình trạng thiếu máu của người dân Việt Nam hiện nay không chỉ gây tác hại đối với sức khỏe, năng lực, trí tuệ mà còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của đất nước do năng suất lao động kém và những chi phí do bệnh tật- hậu quả của tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.

Về hậu quả của việc thiếu sắt, theo ông Lê Danh Tuyên, thiếu sắt sẽ làm giảm khả năng lao động do giảm khả năng trí tuệ khi còn nhỏ. Theo đó, khi mất khả năng lao động của lực lượng lao động trí óc và của lực lương lao động chân tay sẽ gây tổn thất là 228 triệu đô la một năm và 2.408 triệu đô la trong 10 năm tới nếu tình hình không được cải thiện.

Chưa kể, các chi phí cho điều trị y tế khi bị thiếu hụt, giảm hoặc mất khả năng lao động và các chi phí vô hình khác cho thiếu Vitamin A, sắt, kẽm và I ốt có thể tới 648 triệu đô la Mỹ một năm, trong khi nếu tăng cường vi chất dinh dưỡng, sức khỏe, y  tế, xã hội do nó mang lại chỉ cần chi phí khoảng 3 triệu đô la Mỹ trong một năm.

Để giảm thiểu hệ lụy gây ra do tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, ông Tuyên khuyến cáo người dân nên đa dạng hóa bữa ăn sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày là giải pháp tự nhiên nhất nhằm cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng cho nhu cầu của cơ thể.  Đây cũng là giải pháp chiến lược dài hạn cần phấn đấu đạt được và duy trì bền vững.

Thế Công

 

 

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ