• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo Hàn: Nếu Mỹ triển khai siêu pháo SLRC ở HQ thì Thượng Hải, Bắc Kinh sẽ nằm trong tầm bắn

Thế giới 14/08/2020 12:07

(Tổ Quốc) - Hàn Quốc, Nhật Bản và Philippines được cho là những khu vực ứng cử viên để Mỹ triển khai pháo binh.

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 13/8 đưa tin, thời gian gần đây nhiều nguồn tin nói rằng, siêu pháo chiến lược tầm xa (SLRC) với tầm bắn hơn 1.000 dặm (1.600 km) của Mỹ có thể được triển khai trên Bán đảo Triều Tiên. Như vậy, nếu SLRC được triển khai ở Hàn Quốc, các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải sẽ nằm trong tầm bắn.

Báo Hàn cũng cho biết, vào ngày 11/8, tạp chí kinh tế Mỹ Forbes công bố bài viết mang tựa đề Mỹ sẽ triển khai siêu pháo chiến lược tầm xa với tầm bắn 1.000 dặm ở đâu nếu xảy ra chiến tranh với Trung Quốc?. Theo bài viết, vì hầu hết các tranh chấp trước đây với Trung Quốc đều xảy ra trên biển, nên ngoại trừ chiến tranh toàn diện Trung-Mỹ, nếu không vai trò của Lục quân Mỹ sẽ không được đánh giá cao. Nhưng nếu SLRC của Lục quân Mỹ được triển khai thì đó là một vấn đề khác.

Tờ này cũng cho rằng, Hàn Quốc, Nhật Bản và Philippines là khu vực ứng cử viên để Mỹ triển khai pháo binh, "nhưng không có gì đảm bảo rằng những khu vực này muốn triển khai pháo binh".

Ngoài ra, một phương án khác được đề xuất là, những khẩu pháo này có thể được triển khai bí mật trên các đảo ở vùng biển xung quanh Trung Quốc nhưng lại khó trong việc chống lại cuộc tấn công của Trung Quốc.

Lý do tại sao Hàn Quốc được đưa vào khu vực ứng cử, có thể được nhìn thấy từ bản đồ trong báo cáo do RAND Corporation công bố vào năm 2019. RAND đưa ra giả thiết việc triển khai bệ pháo hoặc tên lửa có tầm bắn 750 dặm (1.200 km) tại Hàn Quốc, Nhật Bản, và Philippines. Nếu được triển khai ở Hàn Quốc, nó sẽ ở vị trí tốt nhất để tấn công các khu vực cốt lõi của Trung Quốc.

Vào đầu năm nay, một số lượng lớn các bức ảnh về dòng pháo với tầm bắn 1.000 dặm do Bộ chỉ huy tương lai của Lục quân Mỹ phát triển đã xuất hiện trên các nền tảng như Twitter. Tờ đặc san quân sự Mỹ cũng đưa tin, sản phẩm thử nghiệm SLRC sẽ được hoàn thành vào năm 2023 và việc thử nghiệm thực tế cũng sẽ bắt đầu.

An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ