• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất chấp căng thẳng Mỹ, Iran tiếp tục dấn thân con đường tên lửa

Thế giới 25/08/2019 10:30

(Tổ Quốc) - Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran cho biết họ đã thử nghiệm thành công một "tên lửa mới".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa nước này với Mỹ và những bất đồng về thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Hãng thông tấn bán chính thức Iran Tasnim, được cho là thân cận với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran IRGC, cho biết tướng Hossein Salami đã thông báo với một nhóm giáo sĩ vào thứ bảy về vụ thử tên lửa một ngày trước đó. Ông gọi đó là "một trong những ngày thành công của quốc gia", nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về loại vũ khí này hoặc về vụ thử nghiệm.

Tongthongiran AP

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại buổi ra mắt hệ thống tên lửa phòng không do Iran sản xuất Bavaria-373.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chính thức ra mắt hệ thống tên lửa phòng không do Iran sản xuất, tên lửa Bavaria-373. Từ năm 1992, Iran đã phát triển một ngành công nghiệp quốc phòng nội địa khá thành công.

Hoa Kỳ đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 về những lo ngại họ cho là còn tồn tại về chương trình tên lửa và ảnh hưởng tại khu vực của Iran. Chính quyền Trump lập luận rằng hiệp định hạt nhân đã không bao trùm đủ để hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Giữa căng thẳng Mỹ - Iran, một tàu chở dầu được gắn cờ Iran mà Mỹ luôn muốn bắt giữ hiện đang chuyển hướng đến một cảng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thuỷ thủ đoàn của tàu Adrian Darya 1, trước đây gọi là Grace 1, đã thay đổi điểm đến được ấn định trong Hệ thống nhận dạng tự động AIS tới Mesrin, Thổ Nhĩ Kỳ, vào đầu ngày thứ Bảy.

Tuy nhiên, các thủy thủ có thể nhập bất kỳ điểm đến nào vào AIS, vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ có thể không phải là điểm đến thực sự của họ. Trang web theo dõi tàu MarineTraffic.com cho thấy vị trí của tàu Adrian Darya ở ngay phía nam Sicily trên biển Địa Trung Hải.

Adrian Darya đã bị bắt giữ trong nhiều tuần tại Gibraltar sau khi bị chính quyền khu vực nghi ngờ nó vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria. Hoa Kỳ muốn bắt giữ con tàu này và đã cảnh báo các quốc gia không được chấp nhận hay hỗ trợ nó.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ