• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất chấp lệnh cấm, hàng rong vẫn lộn xộn ở phố cổ Hội An

28/09/2017 06:35

(Tổ Quốc) - Chính quyền TP. Hội An, Quảng Nam từng tỏ rõ quyết tâm dẹp bỏ vấn nạn chèo kéo, buôn bán hàng rong gây mất trật tự, nhếch nhác không gian đô thị cổ.

Điều đó được cụ thể hóa bằng đề án “Bố trí buôn bán hàng rong, vỉa hè trong khu phố cổ” được triển khai vào giữa tháng 2 vừa qua và đã thẳng tay dẹp bỏ ngay lập tức những loại hình buôn bán làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan đô thị.

Ngay từ tháng 7/2016, Tổ đề án của Trung tâm Quản lí bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã bắt tay tiến hành khảo sát thực tế hàng trăm hộ, cá thể buôn bán hàng rong, vỉa hè trong khu vực I gồm 3 phường: Minh An, Sơn Phong và Cẩm Phô.

Đơn vị đã thu thập, ghi chép cụ thể các món ăn, vật phẩm hàng rong, vỉa hè trước và sau năm 1975. Cụ thể, trong khu phố cổ có tổng cộng 41 loại mặt hàng ăn uống như: bánh da lợn, bánh chuối chiên, cà phê, ngũ cốc…; 35 mặt hàng lưu niệm như: nón lá, giày dép, tranh 3D, móc khóa, các loại đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc…

Sau công tác khảo sát nắm tình hình, chính quyền TP Hội An đã tổ chức việc sắp xếp lại không gian bày bán hàng rong, vỉa hè. Theo đó, các hộ kinh doanh hàng rong được chỉ định đúng vị trí, phạm vi buôn bán của mình và chịu sự quản lí chặt chẽ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng buôn bán bát nháo ở phố cổ lại tái diễn. Dọc các trục đường chính của Hội An như: Nguyễn Thái Học, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Bạch Đằng…, xuất hiện nhan nhản các cá nhân bày bán hàng hóa không đúng quy định. Thậm chí, tại khu vực treo  tấm biển báo rõ to “Cấm buôn bán hàng rong” thì các đối tượng này cũng phớt lờ và vô tư chèo kéo khách.

Ông Nguyễn Chí Trung (Giám đốc Trung tâm Quản lí bảo tồn di sản văn hóa Hội An) cũng xác nhận hiện trạng một nhóm người bất chấp lệnh cấm và buôn bán không đúng quy định. “Thời gian qua, chúng tôi đã phát hiện và nhắc nhở một số trường hợp. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố đã bố trí khu vực buôn bán nhằm tạo điều kiện cho những người mới đăng kí”.

Phóng viên Tổ Quốc đã có chuyến thực tế và ghi lại những hình ảnh buôn bán lộn xộn ở phố cổ Hội An trong vài ngày qua:

 Phớt lờ tấm bảng thông báo cấm buôn bán, xe nước và người đàn ông bán đồ chơi vẫn vô tư mời khách.
 Những xe chở nước giải khát xuất hiện nhan nhản ở các trục đường chính trong phố cổ.
 Gậy chụp ảnh được bày bán tràn lan bên hông chùa Cầu (đường Nguyễn Thị Minh Khai).
 Vô tư chào mời du khách...
 Hàng rong tụ lại trên tuyến đường Trần Phú.
 Bày biện hàng hóa tràn lan trên vỉa hè.
 Dù có quy định rõ ràng khu vực kinh doanh từng loại mặt hàng, thế nhưng đồ ăn và đồ chơi vẫn trưng bày cạnh nhau.
 Đồ ăn một bên và đồ chơi một bên ngang nhiên chào mời khách đi bộ.

Thiên Phước

Thiên Phước

NỔI BẬT TRANG CHỦ