• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất chấp leo thang, Mỹ - Thổ vẫn "cần nhau" về Syria

Thế giới 22/07/2019 16:57

(Tổ Quốc) - Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria James Jeffrey đã tới Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm chính thức hai ngày.

Chuyến thăm này là để thảo luận về các vấn đề liên quan đến giải quyết cuộc xung đột tại Syria và việc đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo IS, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

"Đại diện đặc biệt của Mỹ phụ trách vấn đề Syria kiêm Đặc phái viên của Mỹ tại Liên minh toàn cầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông James Jeffrey đã tới Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay theo lời mời của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia các cuộc họp ngày 22-23 tháng 7 năm 2019. Đại sứ Jeffrey dẫn đầu một phái đoàn liên ngành tiếp tục thảo luận với các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề cùng quan tâm liên quan đến Syria, bao gồm giải quyết các mối quan ngại về an ninh hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ, việc thực thi UNSCR 2254 về giải quyết xung đột Syria và nỗ lực liên tục của chúng tôi nhằm đảm bảo đánh bại ISIS [Daesh]", tuyên bố cuối ngày Chủ nhật của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

1058281703

Mỹ - Thổ vẫn cần hợp tác về cuộc xung đột Syria. Nguồn: Sputnik.

Syria đã bị nhấn chìm trong cuộc xung đột hơn tám năm qua, khi các lực lượng chính phủ đối phó lại các nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố khác nhau.

Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều khác biệt đáng kể về lập trường trong cuộc xung đột Syria. Washington đang ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, kiểm soát phần phía bắc của Syria. Ankara coi lực lượng này là đồng minh của nhóm người Kurd đang hoạt động đòi li khai tại nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào tháng 12 năm 2018 rằng Washington sẽ rút toàn bộ quân đội ra khỏi Syria. Kể từ thông báo này, Washington đã cố gắng để có được sự đảm bảo từ Ankara về tương lai của đồng minh SDF sau khi Mỹ rút lui.

Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi Ankara từ chối từ bỏ thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD về việc mua và lắp đặt hệ thống phòng không S-400 của Nga. Mỹ đã tuyên bố đẩy Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích tối tân F-35 và dừng giao hàng cho nước này.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là một bước đi đơn phương có thể mang lại thiệt hại không thể khắc phục cho quan hệ song phương. Hoa Kỳ và NATO đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về thỏa thuận này, cho rằng hệ thống tên lửa tiên tiến của Nga sẽ tìm cách thu thập đặc tính kĩ thuật của F-35.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ