• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm

Kinh tế 09/01/2019 12:08

(Tổ Quốc) - Những ngày này, Hà Nội và một số tỉnh lân cận của khu vực phía bắc đang có trời mưa phùn, gió bắc, trời rét đậm, nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 14 độ C. Vậy nhưng, bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về Nhật Tân để mua những càng đào sớm, chơi đào trước Tết.
Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 1.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 2.

Theo chia sẻ của những người trồng đào Nhật Tân, thời tiết năm nay khá bất lợi cho việc trồng và chăm sóc đào. Mưa nhiều, rét muộn vì thế đào bung nở khá sớm, việc canh, giữ được đào cho vụ Tết mất rất nhiều công sức, nhưng có khi vẫn không thành công.

Như mọi năm, nếu thời tiết thuận lợi, lạnh sớm, thì việc để đào bung nở sớm trước Tết là do chủ ý của nhà vườn. Chủ vườn sẽ để cho đào nở sớm nhằm phục vụ nhu cầu chơi đào trước Tết của người Hà Nội. Tuy nhiên, thời tiết năm nay thì việc đào nở hoa sớm, gần như bung nở khắp vườn là việc nằm ngoài chủ đích của nhà vườn.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 3.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 4.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 5.

Đào nở sớm, nên người Hà Nội được dịp thưởng thức và duy trì thú chơi đào trước Tết của mình. Mặc dù đào trước Tết, chưa được giá như đúng dịp Tết, nhưng giá cũng khá cao. Những cành đào có thế đẹp, nụ mẫm, hoa nở đều vẫn có giá tiền triệu. Còn bình quân, giá mỗi cành đào vào khoảng 300 – 400.000đ/cành. Những cành đào nhỏ (mini) cũng có giá từ 100 -150.000đ/cành.

Theo những người bán hoa đào tại chợ hoa Quảng Bá, kể từ ngày mồng một tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) đến nay, khách đến tìm mua đào ngày một đông.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 6.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 7.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 8.

Chị Bình, một người bán đào tại chợ hoa Quảng Bá cho biết, toàn bộ đào chị bán đều là của vườn nhà chặt ra, năm nay ấm nên đào nở sớm rất nhiều, nhà nào công phu lắm mới giữ được chuẩn dịp Tết. Cũng theo chị Bình, thì dịp Tết năm nay, giá đào có thể sẽ cao hơn mọi năm bởi không còn nhiều vườn đào giữ được đào nở hoa đúng dịp Tết.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 9.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 10.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 11.

Bất chấp mưa lạnh, người Hà Nội vẫn tìm về chợ hoa Quảng Bá để chơi đào sớm - Ảnh 12.

Bác Lê Thu Hà, nhà ở Phủ Doãn (một khách mua đào) chia sẻ: "Thú chơi đào sớm của người Hà Nội đã có từ khá lâu đời rồi. Thường thì cuối tháng 11 âm hay đầu tháng chạp là nhiều gia đình đã sắm những cành đào để trưng trong nhà. Chỉ cần một cành đào nhỏ thôi, nhưng đã thấy không khí của ngày Tết cổ truyền rộn ràng".

Bài, ảnh: Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ