• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất chấp sức ép Mỹ, lô hàng S-400 đầu tiên của Nga đã cập bến Thổ

Thế giới 12/07/2019 16:57

(Tổ Quốc) - Chuyến hàng đầu tiên chở hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm thứ Sáu.

Theo AP, động thái này có thể đẩy Ankara đến gần hơn các lệnh trừng phạt tiềm tàng từ Hoa Kỳ và kéo theo căng thẳng mới trong quan hệ song phương.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết "nhóm thiết bị đầu tiên" của hệ thống phòng không S-400 đã tới căn cứ không quân Murted gần thủ đô Ankara.

Quá trình chuyển giao các bộ phận của hệ thống sẽ tiếp tục trong những ngày tới và các nhà chức trách sẽ quyết định "cách thức sử dụng " khi hệ thống này được vận hành, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

S-400-900x540

Thương vụ S-400 giữa Nga với các đối tác nước ngoài đang vấp phải sức ép mạnh từ Mỹ.

Mỹ đã liên tục kêu gọi Ankara – một thành viên NATO rời khỏi thương vụ này với Nga - được cho là có giá trị hơn 2 tỷ USD. Washington cũng đã cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế theo Đạo luật đối phó với các đối thủ của Mỹ bằng trừng phạt CAATSA nếu Ankara quyết tâm đi đến cùng thương vụ này. Một hệ lụy nữa là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được phép tham gia chương trình sản xuất chung máy bay chiến đấu F-35 công nghệ cao.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự thông cảm với quyết định mua vũ khí Nga của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề cuộc họp G-20 tại Nhật Bản, Washington vẫn nhiều lần lên tiếng rằng S-400 không tương thích với các hệ thống NATO và là mối đe dọa đối với F-35.

Việc Mỹ chính thức trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đánh dấu một mức thấp mới trong mối quan hệ song phương - vốn đã căng thẳng từ năm ngoái.

Việc mua S-400 của Moscow - thỏa thuận đầu tiên như vậy giữa Nga và một thành viên NATO - cũng đã làm dấy lên mối lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến gần đến phạm vi ảnh hưởng của Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối nghe theo sức ép của Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng việc chọn mua thiết bị quốc phòng nào là vấn đề chủ quyền quốc gia. Họ nói rằng họ đã buộc phải mua S-400 vì Washington từ chối cung cấp các hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Hoa Kỳ sau đó đã khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot thay vì S-400. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đề nghị của Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của họ, bao gồm cả khả năng sản xuất chung trong tương lai.

Hoa Kỳ đã ngừng đào tạo phi công Thổ Nhĩ Kỳ cách sử dụng F-35, và đã cho Ankara thời hạn đến cuối tháng 7 để đưa nhân viên của họ ra khỏi Hoa Kỳ.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ