• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất định bủa vây thương vụ tiêm kích F-35 đắt đỏ Ý - Mỹ

Thế giới 14/03/2019 07:59

(Tổ Quốc) - Bộ Quốc phòng Italy đã nghiên cứu thỏa thuận 20 năm về máy bay F-35 với Mỹ trong vài tháng qua.

Đánh giá cuối đã được hoàn thành, và vấn đề được cho là sẽ được đưa ra thảo luận ở cấp cao, theo một hãng tin của nước này.

Theo hãng tin Ansa, Bộ trưởng Quốc phòng Elisabetta Trenta sẽ cho phép thanh toán 389 triệu euro (440 triệu USD) các máy bay F-35 theo thỏa thuận năm 1998 với nhà sản xuất máy bay Mỹ Lockheed Martin.

Bất định bủa vây thương vụ tiêm kích F-35 đắt đỏ Ý - Mỹ - Ảnh 1.

Đang có nhiều nước quan tâm tới tiêm kích F-35 của Mỹ. (Nguồn: F-35)

Hãng tin trên trích dẫn một nguồn tin chính phủ Italy nói rằng, sau khi thanh toán được hoàn thành, họ sẽ tiến hành một số điều chỉnh trong chương trình mua sắm này. Nguồn tin cũng nhắc tới "một số nghi ngờ về thỏa thuận này.

Theo nguồn tin trên, việc "đánh giá kỹ thuật" đã trì hoãn thỏa thuận mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, nhưng công đoạn này tới nay đã được hoàn tất. Kết quả sẽ được đưa lên Thủ tướng và vấn đề sẽ được thảo luận bởi Thủ tướng Giuseppe Conte và Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn tiết lộ.

Tuy nhiên, việc sửa đổi chương trình mua sắm này cũng gây lo ngại cho các nhân viên trong quân đội, theo ANSA.

Tham mưu trưởng Không quân Ý, Tướng Alberto Rosso trước đó đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ về sự không chắc chắn trong chương trình mua sắm F-35 và ngân sách cho nó khi phát biểu tại quốc hội. Ông nhấn mạnh rằng Ý không nên giảm số lượng máy bay phản lực- vốn đã có kế hoạch mua cho lực lượng không quân.

"F-35 không chỉ là một phương tiện chiến đấu mà còn là một cuộc cách mạng văn hóa thay đổi hoàn toàn cách vận hành của các lực lượng vũ trang, Ansa trích lời ông nói.

Conte đã nói về bản đánh giá thỏa thuận này từ năm ngoái khi ông đề cập đến các khoản cắt giảm chi tiêu quốc phòng của Ý, vào khoảng 0,5 triệu euro (0,57 triệu USD) và tạm gác việc tạo ra cái gọi là Lầu năm góc của Ý. Tướng lĩnh này cũng lưu ý rằng chính phủ của ông chưa chi một đồng euro nào cho F-35".

Chính phủ trước đó đã đề nghị mua khoảng 90 máy bay thế hệ thứ năm F-35 cho quân đội của mình, nhưng hai đảng Five Star và Lega, trong liên minh giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, đã cố gắng hủy bỏ thỏa thuận hoặc cắt giảm ngân sách cho thương vụ này. Năm 2018 đã xuất hiện thông tin rằng chính phủ Ý đang lên kế hoạch giảm số lượng máy bay phản lực F-35 mà họ sẽ mua trong năm năm tới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ