• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bất ngờ chiếc bánh mỳ cổ xưa nhất thế giới

Du lịch 17/07/2018 - 11:30

(Tổ Quốc) - Chiếc bánh mỳ đầu tiên trên thế giới được cho là xuất hiện từ 14.500 năm trước.

Những dấu vết còn lại của chiếc bánh mỳ dẹt được làm ra từ khoảng 14.500 năm trước trong một lò nướng bánh tại tây bắc Jordan – đã đem lại sự ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu khi biết rằng, con người bắt đầu làm bánh mỳ từ rất lâu trước khi nền sản xuất nông nghiệp thực sự phát triển.

Phát kiến được công bố hôm thứ Hai (16/7) cho thấy, những người săn bắt và hái lượm tại Đông Địa Trung Hải đã đạt được tới cột mốc văn hóa quan trọng là làm ra bánh mỳ, ở thời điểm sớm hơn nhiều so với những kết luận trước đây – hơn 4.000 năm trước khi việc trồng trọt trở nên phổ biến.

Chiếc bánh mỳ dẹt do người Natufian làm ra từ ngũ cốc hoang, được tìm thấy tại khu khảo cổ học Black Desert (Sa mạc Đen) ở Jordan.

Vết tích của chiếc bánh mỳ đầu tiên trên thế giới được tìm thấy ở Jordan

“Sự xuất hiện của bánh mỳ tại một khu vực có niên đại như thế này là điều ngoài sức tưởng tượng”, Amaia Arranz-Otaegui, nhà nghiên cứu sau tiến sỹ thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch), đồng thời là tác giả chính của bài công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Chuyên đề Viện Khoa học quốc gia) cho biết.  

Theo Arranz-Otaegui, cho đến tận bây giờ, nguồn gốc của bánh mỳ vẫn được kết nối với các cộng đồng trồng trọt đầu tiên. Trước đây, bằng chứng về sự xuất hiện sớm nhất của bánh mỳ là từ 9.100 năm trở về trước, và được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Hiện tại chúng tôi cần phải đánh giá liệu có mối quan hệ giữa việc sản xuất bánh mỳ và sự ra đời của nông nghiệp”, Arranz-Otaegui nói. “Có thể chính bánh mỳ đã tạo ra động lực để con người tiến hành trồng trọt và canh tác, do nó trở thành một thực phẩm được nhiều người lựa chọn”.

Trong khi đó, Tobias Richter – một thành viên khác của nhóm nghiên cứu chỉ ra: “Bánh mỳ cung cấp cho chúng ta nguồn carbohydrate và dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, sắt và ma-giê…”

Nhiều vết tích tìm thấy tại khu khảo cổ chứng minh, người Natufian có chế độ ăn bao gồm cả thịt và thực vật. Arranz-Otaegui tiết lộ, các nhà khoa học đang cố gắng tiến hành làm ra chiếc bánh mỳ tương tự. Bước đầu, họ đã có được công thức bột giống như 14.000 năm trước; tuy nhiên, hương vị chiếc bánh hiện đại này có thể sẽ khác với trong quá khứ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ